เฮสกีย์ เปิดใจหลังรับตำแหน่งหัวหน้าพัฒนาทีมฟุตบอลหญิง

เอมิล เฮสกีย์ อดีตตำนานกองหน้าเลสเตอร์ ซิตี้ และ รับหน้าที่ทูตสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ทีมหญิง ให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลหญิงของสโมสร อีกหนึ่งตำแหน่ง

“ผมไม่เคยคิดว่าผมจะมีวันนี้ ผมเข้ามาที่สโมสรแห่งนี้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ใครจะไปคิดว่าวันนี้ผมจะเป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลหญิงของสโมสร” เฮสกีย์ ที่ปัจจุบันอายุ 43 ปี เริ่มเอ่ย

“ผมภูมิใจกับมันมาก ๆ ผมจะมีส่วนกับทีมชุดใหญ่, การซื้อขาย, การจัดหาทีมงาน, มอบปรัชญา และวางแนวทางให้กับทีมหญิงทุกระดับ พร้อมเสนอต่อบอร์ดบริหาร”

“ผมยังต้องร่วมมือกับสโมสรในท้องถิ่นและพยายามมองหาเด็กดางรุ่งพรสวรรค์มาร่วมทีม เพื่อพัฒนาพวกเธอต่อไป”

“พวกเรามีฝันที่อยากจะพัฒนา เลสเตอร์​ ซิตี้​ ทีมหญิง แน่นอนว่าเราอยู่ในช่วงเริ่มต้นกับแผนการทั้งหมดที่เราตั้งเป้าจะประสบความสำเร็จ ดังนั้นเราต้องมุ่งมั่นพยายามต่อไป เราจะไปให้ถึงจุดที่เราหวังให้ได้”

อดีตดาวยิงทีมชาติอังกฤษ ยังเล่าถึงประสบการณ์การทำงานกับทีม “จิ้งจอกสาว” ในฐานะที่ปรึกษาทีมตลอดปีที่ผ่านมา

“ผมชอบมันมาก ๆ และน่าตื่นเต้นมาก ๆ ด้วย ตอนแรกที่ผมเข้ารับตำแหน่ง ผมก็ไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างไรบ้าง ทุกคนในทีมยอดเยี่ยมมาก เรามีกลุ่มนักเตะที่ดี และผมดีใจที่เราเลื่อนชั้นได้สำเร็จ”

“เราจำเป็นต้องพัฒนาต่อไป เรามีสิ่งอำนวยความสะดวกที่สนามซ้อม มีบุคลากรที่มีความสามารถ เราต้องพยายามทำความเข้าใจว่าผู้เล่นต้องการอะไร โค้ชต้องการอะไรด้วย”

“ฤดูกาลนี้เป็นงานที่ยากมาก ๆ เราต้องสู้ในทุกเกม เราต้องทำให้ทุกคนพร้อมและมีความสุข เพราะมันจะทำให้พวกเขาพร้อมที่จะสู้ พร้อมที่จะออกไปเต็มที่ในทุกเกม”

เฮสกีย์​ ยังชื่นชมความเป็นมืออาชีพและบรรยากาศในการฝึกซ้อมของทีมงานและนักฟุตบอลหญิงทุกคน

“พวกเธอมหัศจรรย์และให้ความร่วมมืออย่างดีมาก ตอนแรกมันยากสำหรับผม เพราะว่าจากที่เคยเป็นผู้เล่น แล้วต้องเปลี่ยนมาเป็นทีมสต๊าฟ ดังนั้นผมต้องปรับตัวไม่น้อย”

“พวกเธอช่วยเหลือผมไว้ และเราผลักดันกันและกัน พวกเธอช่วยให้ผมพัฒนาขึ้นในฐานะของทีมงานเบื้องหลัง ขณะเดียวกันผมก็แบ่งปันประสบการณ์จากตอนผมเป็นผู้เล่นให้พวกเธอ”

“พวกทีมโค้ชเองก็ช่วยเหลือผมเป็นอย่างมาก ผมโชคดีที่ผมได้งานตอนช่วงที่เหมาะสม เพราะผมเพิ่งเลิกเล่นไม่นาน ฉะนั้นผมยังเข้าใจความคิดของทั้งผู้เล่นและโค้ชอยู่”

“สุดท้ายผมอยากขอบคุณทุกคนในทีม เพราะว่า ตอนนี้ผมบอกทุกคนได้แล้วว่า ผมเป็นแชมป์ลีกแล้วนะ มันสุดยอดมาก ๆ แต่เรายังมีงานให้ทำอีกเยอะ ในลีกสูงสุดแบบ ซูเปอร์ลีก”

“อย่างที่บอกมันยากมาก ๆ แต่เราทุกคนจะสู้และพยายามให้ดีที่สุด” เฮสกีย์ ปิดท้าย