เปิดใจ ลีเดีย เบดฟอร์ด ผู้จัดการทีมคนใหม่ “จิ้งจอกสาว”

ลีเดีย เบดฟอร์ด ผู้จัดการทีมคนใหม่ของ เลสเตอร์ ซิตี้ ทีมหญิง ให้สัมภาษณ์เปิดใจเป็นครั้งแรกกับ LCFC.COM ถึงการรับหน้าที่สำคัญในการพาทีม “จิ้งจอกสาว” ลุยศึก เอฟเอ วีเมนส์ ซูเปอร์ ลีก ในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล 2021/22

วันนี้เป็นวันแรกที่ ลิเดีย เบดฟอร์ด อดีตโค้ชเยาวชนทีมชาติหญิง ของอังกฤษ ที่จะได้พบกับสื่อมวลชน อย่างเป็นทางการ ณ สนามซ้อม “บีเวอร์ ไดรฟ์” ที่เป็นทั้งสถานที่ซ้อม และ ที่ทำงานใหม่ของเธอ โดยก่อนหน้าที่จะมารับหน้าที่นี้ เธอเคยได้ร่วมงานกับ ทีมอย่าง ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ และ ลอนดอน บีส์ มาแล้ว จึงการันตีประสบการณ์ในการพัฒนาทีมหญิงมาอย่างโชกโชน

“เป็นโปรเจคที่น่าตื่นเต้นมาก วันนี้ฉันเข้ามาทำงานเป็นวันแรก ได้เห็นการทำงานของทีม และ สต๊าฟโค้ช ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับฉัน”

“เป็นโอกาสดี ที่จะได้เริ่มต้นทำงานกับนักเตะ เพื่อให้เราเดินหน้าต่อในลีกนี้ ที่นี่เป็นสนามฝึกซ้อมที่ยอดเยี่ยม เรียกว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ ทุกอย่างเอื้ออำนวยต่อการฝึกซ้อม และการพัฒนานักเตะมาก ๆ”

“ฉันเคยมีประสบการณ์ร่วมกับทีมฟุตบอลอาชีพมาก่อน ที่แรกคือที่สมาคมฟุตบอลอังกฤษ ฉันอยู่ที่นั่นมาเจ็ดปี มาถึงตอนนี้ฉันคิดว่า น่าจะกลับมาทำงานกับทีมสโมสรบ้าง ฉันหวังว่าจะนำประสบการณ์ที่มี มาใช้ในงานนี้ มันท้าทายดี”

“สิ่งที่ฉันคิดว่าน่าจะส่งผลต่อการพัฒนาของทีมมากที่สุด น่าจะมาจากการที่ เราตั้งเป้าเอาไว้ที่การเล่น ฟุตบอลในระดับนานาชาติให้ได้ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ทีมมองเห็นภาพใหญ่ และก้าวข้ามอุปสรรคไปได้ เป็นการทดสอบตัวฉันเองด้วย ในการพาทีมเล่นในลีกนี้ และพาทีมให้ก้าวสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ให้ได้”

“แต่ก่อนอื่น เราต้องไม่ตกชั้น ต้องช่วยเตรียมตัวให้พวกเธอแข่งขันต่อไปได้ ในฐานะโค้ช ฉันชอบเกมที่เราสามารถควบคุมได้ และฉันอยากให้พวกเธอรู้สึกมั่นใจแบบนั้นเหมือนกัน แต่ฉันก็ต้องมองตามความเป็นจริงด้วย เราจะออกไปสู้ วัดฝีมือกับคู่แข่ง โดยเล่นให้ดีที่สุดตามแผนที่วางไว้ให้มากที่สุด”

เบดฟอร์ด ได้เรียนรู้การทำงานกับทีมใหม่ ผ่านการเข้ามาทำความรู้จัก และการได้ไปชมเกมล่าสุด ที่ทัพ “จิ้งจอกสาว” บุกไปเยือน แมนเชสเตอร์​ ยูไนเต็ด ที่สนาม เลจ์ห สปอร์ตส์ วิลเลจ เธอรู้ว่างานของเธอคือ การต่อยอดความสำเร็จนี้ โดยหวังให้ การแข่งในรายการเอฟเอ วีเมนส์ ซูเปอร์ ลีก ซึ่งลูกทีมของเธอแข่งมาแล้ว 8 นัดยังไม่ชนะทีมใด ซึ่งเธอหวังว่ามันจะไม่เป็นแบบนั้นอีกต่อไป แม้ว่าเกมนัดต่อไปจะต้องเจอศึกหนักกับ อาร์เซนอล ในวันอาทิตย์นี้

“เกมที่แล้วมันยอดเยี่ยมมาก พวกเธอสมควรแล้วที่ได้รับชัยชนะ พวกเธอมีความยืดหยุ่นในเกมสูงมาก และมันทำให้คู่ต่อสู้ต้องพบกับปัญหา เราต้องให้เครดิตกับพวกเธอ ในความทุ่มเทตลอด 90 นาที พวกเธอมีความมั่นใจ มากพอที่จะเดินต่อไปในลีกนี้ได้ จนจบฤดูกาล”

“พวกเธอแสดงออกอย่างมั่นใจ และนั่นคือสิ่งที่ทีมเราต้องการ เพราะอาร์เซนอลก็เป็นทีมในระดับเดียวกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เราจึงตั้งเป้าที่จะทำผลงานในเกมต่อไปให้ขึ้นเรื่อย ๆ เราต้องสนุกกับทุกเกม ไม่ว่าจะเป็นโค้ช หรือผู้เล่นเอง ต้องสนุกกับมัน นั่นคือสิ่งที่จะพาเราไปให้ประสบความสำเร็จได้ เหมือนในเกมที่ผ่านมา พวกเธอชนะได้ เพราะมีแนวคิดแบบนี้”

ลีเดีย เบดฟอร์ด จะได้ เบรนท์ ฮิลส์ โค้ชผู้มากประสบการณ์ในการทำฟุตบอลทีมหญิง มาเป็นผู้ช่วย เบรนท์ เคยร่วมงานกับ โฮป เพาเวลล์ส อดีตผู้จัดการทีมชาติหญิงของอังกฤษ ในฐานะผู้ช่วยโค้ชมาแล้ว เขา และ เบดฟอร์ด มีประสบการณ์ทำงานร่วมกันมาก่อนในฐานะโค้ช ให้ผู้เล่นทีมสิงโตสาวชุดใหญ่ และทีมเยาวชนหญิงทีมชาติอังกฤษ

“ประสบการณ์ของ เบรนท์ มีมากมาย เขาเป็นที่ปรึกษาให้ฉันมาหลายปี เราทำงานกับมานาน และเราก็จะร่วมมือกันฝ่าฟันในอีกหกเดือนข้างหน้าไปให้ได้ ประสบการณ์ของเขาจะมีประโยชน์ทั้งในและนอกสนาม ซึ่งฉันว่า มันจะมีประโยชน์มาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลาสำคัญแบบนี้”

“ฉันได้คุยกับ แอชเลจ์ห พลัมพ์เตอร์ มาบ้างแล้ว และฉันก็จะพยายามสร้างความคุ้นเคย กับนักเตะคนที่เหลือให้มากยิ่งขึ้น เมื่อเรารู้จักกันมากขึ้น ก็จะช่วยให้งานง่ายขึ้น เวลาที่เราต้องลุยในสนาม และเจอเกมที่ยาก การรู้จักกันให้มากขึ้น จะช่วยเรื่องความสัมพันธ์ในทีมได้ดี”

เกมแรกที่ ลีเดีย จะเข้ามาทำหน้าที่คือ เกมในบ้าน ที่จะพบกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทีมหญิง ที่สนาม พิแรลลี สเตเดี้ยม ในศึก คอนทิเนนทัล ไทร์ ลีก คัพ วันพุธที่ 15 ธันวาคมนี้