นับถอยหลัง 1 วันระเบิดศึกฟุตบอลโลก

นับถอยหลังอีกเพียง 1 วันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศ กาตาร์ จะเริ่มต้นขึ้นแล้ว เรามาทำความรู้จักกับประเทศเจ้าภาพ “กาตาร์” ที่ได้รับความไว้วางใจจากฟีฟ่า ให้จัดการแข่งขันฟุตบอลระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก โดยจะเริ่มทำการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม นี้

ประเทศกาตาร์ ได้รับการโหวตเลือกให้เป็นเจ้าภาพ​จัดศึกฟุตบอล​โลก​รอบสุดท้ายในปี 2022​ นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ศึกฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ถูกจัดขึ้นบนทวีปเอเชีย​ หลังจากที่เคยจัดขึ้นครั้งแรกที่ เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น เมื่อปี 2002 และจะเป็นฟุตบอลโลกครั้งสุดท้าย​ที่มี 32 ทีมเข้าทำการแข่งขัน​ ก่อนที่ฟุตบอลโลกครั้งต่อไปที่ สหรัฐ อเมริกา, เม็กซิโก และ แคนาดา ในปี 2026 จะเพิ่มทีมในรอบสุดท้ายเป็น 48 ทีม

กาตาร์ ได้รับการโหวตให้เอาชนะสหรัฐอเมริกา​ในรอบสุดท้าย​ไปด้วยคะแนน 14 ต่อ 8 เสียง​ เมื่อปี 2010 อย่างไรก็ตาม กาตาร์ ไม่สามารถจัดฟุตบอลโลกในช่วงฤดูร้อนของประเทศได้ จึง ทำให้ฟุตบอล​โลกครั้งนี้​ถูกย้ายมาเตะในช่วงฤดูหนาวแทนเป็นครั้งแรก​ และ 8 สังเวียน​ที่ใช้ฟาดแข้งในศึก​ฟุตบอล​โลก​คราวนี้ก็มีการติด​ตั้งระบบปรับอากาศ​เพื่อช่วยระบายความร้อน​อีกด้วย ซึ่งทำให้จะได้สภาพอากาศในสนามอยู่ที่ประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส

นัดเปิดสนาม วันที่ 20 พฤศจิกายน จะทำการแข่งขันกันที่ อัล บายัต สเตเดี้ยม โดยจะเป็นการแข่งขันระหว่าง ประเทศเจ้าภาพ กาตาร์ กับ เอกวาดอร์ ในกลุ่ม A ส่วนนัดชิงชนะเลิศ จะลงเตะกันที่สนาม ลูซาอิล ไอคอนิค สเตเดี้ยม ในวันที่ 18 ธันวาคม 2565