อดีตนักเตะค่าตัวสถิติสโมสร : เลน โกลเวอร์

จอห์น ฮัทชินสัน นักประวัติศาสตร์ของเลสเตอร์ จะพาไปรู้จักกับ เลน โกลเวอร์ อดีตนักเตะค่าตัวแพงที่สุดเป็นสถิติของสโมสร

โกลเวอร์ เซ็นสัญญากับเลสเตอร์ ซิตี้ ในเดือนพฤศจิกายน ปี 1967 ด้วยค่าตัว 80,000 ปอนด์ เป็นค่าตัวสถิติของอังกฤษในเวลานั้น เขาเคยได้รับการขนานนามว่า ปีกที่ดีที่สุด ที่ไม่เคยติดทีมชาติ

โกลเวอร์ เป็นชาวลอนดอน เขาค้าแข้งให้กับชาร์ลตัน แอธเลติกเป็นสโมสรแรกด้วยวัย 17 ปี รับค่าเหนื่อยอยู่ที่ 13 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ก่อนลงเล่นให้กับ “ดาบอัศวิน” กว่า 200 นัด ก่อนย้ายไปเล่นให้กับ เลสเตอร์ ในปี 1967 โดยแม้เวลานั้นจะมี เชลซี สนใจด้วยอีกทีม แต่เวลานั้นประธานของเลสเตอร์ และ ชาร์ลตัน เป็นคณะกรรมการในบอร์ดของเอฟเอ และตกลงกันให้นักเตะย้ายไปเล่นที่ฟิลเบิร์ต สตรีท

เวลานั้น โกลเวอร์ อายุ 23 ปี เขาไม่มีเอเยนต์ เขาใช้เวลาตัดสินใจอยู่พักหนึ่งก่อนย้ายไปร่วมทีมเลสเตอร์ ซิตี้ อย่างไรก็ตาม เขาไม่ค่อยมีความสุขมากนักในเลสเตอร์เชียร์ จากเหตุผลเรื่องอาการบาดเจ็บ และคิดถึงบ้าน

อาการดังกล่าวทำให้เขาต้องเดินทางกลับไปลอนดอนบ่อยครั้ง และนั่นสร้างความไม่พอใจให้กับแฟร้งค์ โอ แฟร์เรลล์ ผู้จัดการทีมคนใหม่ในเวลานั้น ที่แจ้งเขาว่า หากอีก 6 เดือนยังไม่พอใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เขาสามารถย้ายทีมได้ทันที

นั่นกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ โกลเวอร์ ก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักของทีม เขาพาเลสเตอร์ เข้าชิงชนะเลิศเอฟเอคัพ กับ แมนฯซิตี้ ในปี 1969

เขาลงสนามให้กับทีมไปกว่า 300 นัด และทำไปเกือบ 50 ประตูให้กับเลสเตอร์ ก่อนย้ายออกจากทีมไปในปี 1976 โดยย้ายไปเล่นให้กับแทมป้า เบย์ ราวดีส์ ในสหรัฐอเมริกา

เขาค้าแข้งให้กับแทมป้า เบย์ เป็นสโมสรสุดท้าย ก่อนย้ายมาทำทีมเล็กๆอย่าง ฮาร์โลว์ ทาวน์ , เปิดผับเล็กๆที่ สมีตัน เวสเตอร์บี และทำงานในอุตสาหกรรมรองเท้า เขาเข้ามาชมเกมที่เลสเตอร์ แข่งขันบ้างเป็นบางนัด