Fox Classic : แอนดี้ อิมปี้ย์ ตัวจี๊ดจอมขยันที่เลสเตอร์ เกือบพลาดคว้าตัว

เขาเริ่มจากการเป็นนักเตะจากลีกสมัครเล่น และเป็นเพียงเด็กฝึกงานให้กับช่างติดหน้าต่าง

แต่ความรักฟุตบอลทำให้เขาเอาชนะใจแมวมอง ที่ชักชวนเขาให้ไปเล่นกับ ควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส เมื่อปี 1990 ในฤดูกาลแรกกับ “ทหารเสือราชินี” เขาต้องเรียนรู้การเล่นฟุตบอลอาชีพหนึ่งปีเต็ม กระทั่งได้ขึ้นชุดใหญ่ให้กับ QPR อย่างที่ตั้งใจเมื่อปี 1991 และคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของสโมสร 3 ปีติดต่อกัน นับตั้งแต่ปี 1993-1995

อิมปี้ย์ ค้าแข้งอยู่ที่ลอฟตัส โร้ด อยู่ 7 ปี ก่อนย้ายไปร่วมทีมเวสต์แฮม ยูไนเต็ดในปี 1997 เขาลงสนามให้ทีม “ขุนค้อน” ไปเพียง 26 เกม และในเดือนพฤศจิกายนปีต่อมา เข้าได้รับข้อเสนอจากน็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ แม้ แฮร์รี่ เร้ดแนปป์ ผู้จัดการทีมในเวลานั้นจะไม่ต้องการให้ อิมปี้ย์ ย้ายทีม และจะส่งเขาลงเล่นกับดาร์บี้ เคาน์ตี้ ในเกมลีกนัดถัดไป แต่เอเยนต์ของอิมปี้ย์ เปิดเผยว่า สโมสรต้องการขายเขาจริง

ที่สุดแล้ว บอร์ดบริหาร ก็เลือกที่จะมองข้ามความต้องการของ เร้ดแนปป์ และขาย อิมปี้ย์ ให้กับฟอเรสต์ เขาขับรถคู่ใจไปยังเมืองน็อตติ้งแฮม แต่ระหว่างทางนั่นเอง เขาก็ได้รับโทรศัพท์จากแฟร้งค์ ซินแคลร์ เพื่อนของเขาซึ่งเล่นอยู่กับเลสเตอร์ ซิตี้

“แอนดี้ นายอย่าเพิ่งเซ็นสัญญากับฟอเรสต์นะ มาร์ติน โอนีล ผู้จัดการทีมเลสเตอร์ ต้องการเซ็นสัญญากับนาย เดี๋ยวเขาจะโทรมาคุยด้วย”

ไม่มีใครทราบว่า โอนีล โทรศัพท์มาหา อิมปี้ย์ จริงหรือไม่ หรือถ้าพูดคุยกันผ่านโทรศัพท์จริง เขาสองคนคุยอะไรกัน แต่มันก็มากพอที่ทำให้ อิมปี้ย์ หันหัวรถจากจุดหมายเดิมคือ เมืองน็อตติ้งแฮม ไปยังเมืองเลสเตอร์ เพื่อเซ็นสัญญากับเลสเตอร์ ซิตี้แทน

“มันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ทุกคนที่เลสเตอร์ ต้อนรับผมอย่างดี และมาร์ติน เป็นผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยม เขามีความสัมพันธ์ที่ดีกับนักเตะ และยังเป็นโค้ชที่ดึงศักยภาพของลูกทีมออกมาได้อีกด้วย”

เกียรติประวัติที่สำคัญที่สุดในชีวิตการค้าแข้งในระดับสโมสรของ อิมปี้ย์ คือการคว้าแชมป์ ลีก คัพ ในฤดูกาล 1999-2000 และเคยลงเล่นในเวทีฟุตบอลยุโรป อย่าง ยูฟ่า คัพ มาแล้ว ในฤดูกาลถัดมา และแม้ผลงานของทีมจะตกต่ำลงถึงขั้นตกชั้น แต่ อิมปีย์ ก็ยังอยู่รับใช้ทีมต่อไปจนทำให้ เลสเตอร์ กลับขึ้นมาสู่พรีเมียร์ลีกได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในฤดูกาล 2004-2005 เลสเตอร์มีการเปลี่ยนแปลงโค้ชจากมิคกี้ อดัมส์ เป็น เดฟ บาสเซ็ตต์ และ โฮเวิร์ด วิลกินสัน ซึ่งเสริมผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาหลายราย โอกาสลงสนามของอิมปี้ย์ จึงน้อยลง และทำให้เขาต้องย้ายไปเล่นให้กับ ฟอเรสต์ จริงๆเสียที ในรูปแบบของการยืมตัว

อิมปี้ย์ ย้ายออกจากเลสเตอร์ ไปร่วมทีมฟอเรสต์อย่างถาวรในปีเดียวกัน จากนั้นเขาค้าแข้งให้กับ มิลล์วอลล์ ก่อนแขวนสตั๊ดกับ โคเวนทรี ซิตี้ เมื่อปี 2006 และปัจจุบัน เขาเป็นโค้ชทีมเยาวชนให้กับ ควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส สโมสรแรกที่ให้โอกาสเขาในเวทีฟุตบอลอาชีพ