Fox Classic ยารี่ รานทาเน่น “หัวหอกเลือดฟินน์จอมพลัง”

ยารี่ รานทาเน่น หรือที่บรรดาคอลูกหนังรู้จักมักคุ้นกันดีในฉายา “หัวหอกเลือดฟินน์จอมพลัง” อดีตกัปตันทีมชาติฟินแลนด์ยุคปี 1984-1989 ที่ซึ่งครั้งหนึ่งเจ้าตัวได้กลายมาเป็นขวัญใจของสาวก “สุนัขจิ้งจอก” ในช่วงกลางของอาชีพการค้าแข้ง
รานทาเน่น ตัดสินใจเก็บกระเป๋าโยกย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ ฟิลเบิร์ต สตรีท (สนามเก่าของเลสเตอร์ซิตี้) หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับการค้าแข้งในฟินแลนด์, โปรตุเกส, เบลเยียม, และสวีเดน ซึ่งจอห์น ฮัทชินสัน นักประวัติศาสตร์การกีฬาของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ จะรับหน้าที่สัมภาษณ์และพูดคุยถึงเรื่องราวในอดีตของดาวเตะเลือดฟินน์รายนี้

“ภาพถ่ายประวัติศาสตร์ (สามยารี่) สุดยอดนักกีฬาจากประเทศฟินแลนด์ (ซ้าย) ยารี่ ลิตมาเน่น (Jari Litmanen) อดีตยอดนักเตะทีมลิเวอร์พูล, (กลาง) ยารี่ รานทาเน่น (Jari Rantanen) และ ยารี่ เคอร์รี่ (Jari kurri) อดีตนักกีฬาฮ็อกกี้ชื่อดังของฟินแลนด์”

ในวัยเด็ก รานทาเน่น เติบโตขึ้นมาจากสังคมของนักกีฬาอย่างแท้จริง เนื่องจากเขาเคยผ่านประสบการณ์ในการเล่นกีฬามาแล้วหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นวอลเลย์บอล, บาสเกตบอล และฟุตบอล ทั้งนี้พ่อของเขายังเป็นถึงประธานสโมสรวอลเลย์บอล และบาสเกตบอลอีกด้วย ซึ่งนั่นส่งผลให้รานทาเน่น ได้มีโอกาสชิมลางในกีฬาประเภทต่างๆ

“ตอนผมอายุ 18 ผมเคยลงเล่นอยู่ในลีกสูงสุดของกีฬาแฮนด์บอลด้วย แต่ผมดันรักฟุตบอลมากกว่า” รานทาเน่น กล่าวเสริม

สำหรับเจ้าของฉายา “ฟินน์จอมพลัง” นั้นเริ่มต้นเส้นทางสังเวียนลูกหนังด้วยการเข้าไปเป็นเด็กฝึกหัดของทีมเอชเจเค เฮลซิงกิ ซึ่งเป็นยอดทีมของประเทศฟินแลนด์ ที่มีดีกรีการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้มากถึง 27 ครั้ง และยังโลดเล่นบนเวทียุโรปได้ไกลถึงรอบลึกๆของยูฟ่า คัพ และยูฟ่า แชมเปี้ยนลีกส์อีกด้วย

“ผมมีโอกาสเข้าไปเป็นนักเตะเยาวชนของ เอชเจเค ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ และใช้เวลาขัดเกลาฝีเท้าอยู่นานถึง 12 ปี ก่อนจะได้ประเดิมสนามให้กับทีมชุดใหญ่ในตำแหน่งปราการหลังตัวกลาง นอกจากนี้ยังเคยเป็นผู้รักษาประตูอีกด้วย ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้สั่งสมให้ผมเป็นนักฟุตบอลที่มีทักษะหลากหลาย”

ปีต่อมาเขาเล่นให้กับสโมสร เบียร์ช็อต วิลไรจ์ก ในเบลเยี่ยม และย้ายไปเล่นให้กับสโมสรไอเอฟเค โกเตนเบิร์กในสวีเดน ซึ่งเขาสามารถทำประตูชัยให้ทีมคว้าแชมป์ยูฟ่า คัพ มาครองได้สำเร็จ ซึ่งทำให้เขาเป็นที่หมายตาของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้

แม้ว่าจะไม่รู้ว่าจะได้เจอกับอะไรเมื่อย้ายมาสู่อีส มิดแลนด์ ประเทศอังกฤษก็ตาม กระนั้นทีม เลสเตอร์ ซิตี้ ก็สร้างความประทับใจให้เขาไม่น้อย “ผมชอบสนามกีฬาและห้องเก่าๆ ที่ผมเคยเห็นจากในรูปถ่าย ผมตื่นเต้นมาก มันมีมนต์ขลังของความเก่าแก่ของฟุตบอลอังกฤษ

ด้วยความปราดเปรียว คล่องแคล่ว และความแข็งแกร่งของยารี่ แฟนบอลประทับใจกับความสามารถของเขาจนแต่งเพลงให้ เนื้อหานั้นตั้งฉายาให้เขาเป็น “ฟินน์จอมพลัง” หลังจากที่เข้าร่วมทีมเขาได้เข้าคู่กับ ไมค์ นีเวลล์ นักเตะหน้าใหม่ที่ย้ายมาจาก ลูตัน ทาวน์

“ไมค์ เป็นคนนี่ทำงานหนักเพื่อทีม และผมเล่นเข้าขากับเขาได้ง่าย”

เป็นที่น่าเสียดายที่ ยักษ์ฟินน์ เล่นให้กับ เลสเตอร์ ซิตี้ ได้ไม่นานก็เกิดอาการบาดเจ็บทำให้เขาต้องพักการเล่นและทีมตกไปอยู่ในลีกล่าง แม้ว่าต่อมาภายหลังอาการบาดเจ็บทำให้เขาไม่ได้ถูกเลือกให้อยู่ในชุดใหญ่ของทีม

แต่ความเชี่ยวชาญในด้านกีฬาลูกกลมๆมีลมตรงกลางที่ รานทาเน่น สั่งสมมานานหลายปีจะส่งผลให้เขาได้รับเลือกสวมปลอกแขนกัปตันทีมชาติบ้านเกิด และยังมีโอกาสได้ออกไปเล่นในลีกต่างประเทศ ก่อนที่จะหวนกลับมาพาทีมเอชเจเค คว้าแชมป์ลีกได้อย่างสวยสดงดงาม

หลังจากนั้นเขาย้ายไปอยู่นิวยอร์คโดยเริ่มจากการเป็นนักข่าวสายกีฬาให้กับประเทศฟินแลนด์ และได้เป็นโค้ชฟุตบอลในรัฐฟลอริด้าอีกด้วย

เขาตัดสินใจย้ายกลับมาอยู่ที่บ้านเกิดในฟินแลนด์อีกครั้งและเริ่มโค้ชให้กับสโมสร เคซี เคทีพี ทีมที่ได้กลับเข้าสู่ลีกบน ของฟินแลนด์อีกครั้งหลังจากการเข้าคุมทีมของยารี่

“ผมมีความสุขกับการเป็นโค้ช นับเป็นสิ่งที่ดีที่สุดตั้งแต่การเล่นฟุตบอล ผมรักในบรรยากาศห้องแต่งตัวนักกีฬาทั้งก่อนและหลังแข่ง ผมชอบความกดดันและได้เห็นนักเตะที่เต็มไปด้วยความมั่นใจในสนาม และบางครั้งก็ต้องคอยช่วยให้กำลังใจให้กับลูกทีม”