ย้อนรอยอดีตมิดฟิลด์สุดคลาสสิค “แกรี่ แม็คอัลลิสเตอร์”

อดีตนักเตะ Fox​es Classic​ ประจำวันนี้ พาแฟนบอลจิ้งจอกสยามไปรู้จักกับ แกรี่​ แม็คอัลลิสเตอร์​ อดีตมิดฟิลด์ผมน้อยคนดัง​ ย้ายจากมาเธอร์เวลล์​ ทีมในลีกบ้านเกิด​สก็อตแลนด์​ มาอยู่กับเลสเตอร์​ ซิตี้​ ในปี​ 1985

แม็คอัลลิสเตอร์​ ต้องปรับความเร็ว​ และสภาพร่างกาย​พอสมควรกับการย้ายมาเล่นในอังกฤษฤดูกาลแรก​ แต่ก็ถือว่าเจ้าตัวทำผลงานได้เป็นอย่างดีในการประสานงานกับสตีฟ​ ลิเน็กซ์​ และอลัน​ สมิธ

ฤดูกาลต่อมา​ เลสเตอร์​ ซิตี้​ มีการเปลี่ยนกุนซือมาเป็นไบรอัน​ แฮมิลตัน​ แม็คอัลลิสเตอร์​ ต้องถูกจับไปเล่นในตำแหน่งที่ไม่ถนัด​ ทั้งถูกดันไปเล่นเป็นกองหน้า​ และให้ออกไปเล่นด้านข้าง​ ทำให้เจ้าตัวโชว์ฟอร์มได้ไม่ดีนัก​ แถมทีมต้องตกชั้นสู่ดิวิชั่น​ 2

กลางฤดูกาล​ 1987/88 เมื่อทีมมีการเปลี่ยนกุนซือมาเป็นเดวิด​ พลีท​ ทีมมีการปรับรูปแบบการเล่น​ แม็คอัลลิสเตอร์ กลับมาโชว์ฟอร์มเก่งได้อีกครั้ง​ และได้รับเลือกให้ติดทีมยอดเยี่ยมของพีเอฟเอ​ในศึกดิวิชั่น​ 2​ ถึง​ 2​ ครั้ง​ พร้อมกับการติดทีมชาติสก็อตแลนด์ชุดใหญ่เป็นครั้งแรก​

อย่างไรก็ตาม​ แม้จะทำผลงานส่วนตัวได้ดี​ แต่แม็คอัลลิสเตอร์ก็ไม่ได้ช่วยทีมเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดได้​ ในที่สุดเดือนมิถุนายน​ ปี​ 1990​ เจ้าตัวก็ย้ายสู่ลีดส์​ ยูไนเต็ด​ ด้วยค่าตัว​ 1​ ล้านปอนด์​ ซึ่งถือว่าเป็นสถิติการขายนักเตะที่แพงที่สุดของทีมในสมัยนั้น

ซึ่งหลังจากนั้น อีก 1 ฤดูกาล แกรี่ แม็คอัลลิสเตอร์ ก็กลายเป็นประวัติศาสตร์ เมื่อพาลีดส์ ยูไนเต็ด ในยุคของโฮเวิร์ด วิลกินสัน คว้าแชมป์ฟุตบอลดิวิชั่น 1 อังกฤษได้อย่างยิ่งใหญ่