แกรี่ แม็คอัลลิสเตอร์ อดีตมิดฟิลด์ ผู้เคยเป็นเจ้าของสถิติย้ายทีมด้วยค่าตัวสูงสุด

แกรี่​ แม็คอัลลิสเตอร์​ อดีตมิดฟิลด์ “จิ้งจอกสยาม” ผู้เคยเป็นเจ้าของสถิตินักเตะที่ย้ายทีมออกด้วยมูลค่าสูงสุดของสโมสร

“บิ๊กแม็ค” ย้ายจากมาเธอร์เวลล์​ ทีมในลีกบ้านเกิด​สก็อตแลนด์​ ลงเล่นให้กับเลสเตอร์ ไปกว่า 200 นัด ระหว่างปี 1985-1990

แม็คอัลลิสเตอร์​ ทำผลงานได้เป็นอย่างดีในช่วงแรก ประสานงานกับสตีฟ​ ลิเน็กซ์​ และอลัน​ สมิธ ได้อย่างเข้าขารู้ใจ แต่ในฤดูกาลต่อมา เลสเตอร์​ ซิตี้​ มีการเปลี่ยนผู้จัดการทีมเป็นไบรอัน​ แฮมิลตัน​ ทำให้ แม็คอัลลิสเตอร์​ ต้องถูกจับไปเล่นในตำแหน่งที่ไม่ถนัด​ ทั้งถูกดันไปเล่นเป็นกองหน้า​ และขยับออกไปเล่นด้านข้าง​ ทำให้เจ้าตัวโชว์ฟอร์มได้ไม่ดีนัก​และทีมก็ต้องตกลงไปเล่นในดิวิชั่น 2

กลางฤดูกาล​ 1987-88 เดวิด พลีท เข้ามารับหน้าที่ผู้จัดการทีม และมีการปรับรูปแบบการเล่นทำให้​ แม็คอัลลิสเตอร์ กลับมาโชว์ฟอร์มเก่งได้อีกครั้ง​ และได้รับเลือกให้ติดทีมยอดเยี่ยมของพีเอฟเอ​ในศึกดิวิชั่น​ 2​ ถึง​ 2​ ครั้ง​ พร้อมกับการติดทีมชาติสก็อตแลนด์ชุดใหญ่เป็นครั้งแรก​

อย่างไรก็ตาม​ แม้จะทำผลงานส่วนตัวได้ดี​ แต่แม็คอัลลิสเตอร์ก็ไม่ได้ช่วยทีมเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดได้​ ในที่สุดเดือนมิถุนายน​ ปี​ 1990​ “บิ๊กแม็ค” ก็ย้ายไปเล่นกับทีม “ยูงทอง” ลีดส์​ ยูไนเต็ด​ ด้วยค่าตัว​ 1​ ล้านปอนด์​ ซึ่งถือว่าเป็นสถิติการขายนักเตะที่แพงที่สุดของทีมในยุคนั้น

แม็คอัลลิสเตอร์ ขึ้นสู่จุดสูงสุดในอาชีพนักเตะเมื่อเป็นหนึ่งในพลพรรค ยูงทอง ชุดคว้าแชมป์ฟุตบอล ดิวิชั่น 1 อังกฤษในฤดูกาล 1991/92 ก่อนจะย้ายไปโคเวนทรี ในปี 1996

ฤดูกาล 2000/01 แม็คอัลลิสเตอร์ ย้ายไปเล่นกับ ลิเวอร์พูล และคว้า 5 แชมป์ฟุตบอลถ้วยอย่างยิ่งใหญ่กับทีม “หงส์แดง” ก่อนจะย้ายกลับไปโคเวนทรี อีกครั้ง และ ประกาศแขวนสตั๊ดในปี 2004