กอร์ดอน แบงค์ส หนึ่งเดียวของเลสเตอร์ที่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก ขณะที่เป็นนักเตะเลสเตอร์

นับถอยหลังศึกฟุตบอลโลก 2022 วันนี้ lcfcthai พามาทำความรู้จักกับ กอร์ดอน แบงค์ส ผู้รักษาประตูทีมชาติอังกฤษชุดแชมป์ฟุตบอลโลก 1966 FIFA World Cup ซึ่งเป็นนักเตะเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ของเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดถึงขั้นคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก ในขณะที่ลงเล่นให้กับเลสเตอร์

แบงค์ส เริ่มต้นอาชีพนักเตะกับ เชสเตอร์ฟิลด์ ก่อนจะย้ายมาเล่นให้กับ เลสเตอร์ ตั้งแต่ปี 1959 และร่วมทัพทีม “สิงโตคำราม” ของ เซอร์ อัลฟ์ แรมซี่ย์ คว้าถ้วย “จูลส์ ริเม่ต์” ในขณะที่ยังเป็นนักเตะของเลสเตอร์ เมื่อปี 1966 ก่อนจะตัดสินใจย้ายไปเล่นกับ สโต๊ค ซิตี้ ในปี 1967

กอร์ดอน แบงค์ส เป็นตำนานผู้รักษาประตูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนนึงของวงการฟุตบอลระดับโลก เคยได้รับการยกย่องจาก เปเล่ อดีตราชาลูกหนังโลกชาวบราซิล ที่ปัดลูกโหม่งของเปเล่ ได้อย่างเหลือเชื่อในศึกฟุตบอลโลก 1970 ที่ประเทศเม็กซิโก ที่ ทีมชาติบราซิล ชนะทีมชาติอังกฤษ ในรอบแรกไปด้วยสกอร์ 1-0

แบงค์ส เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2019 รวมอายุ 81 ปี อย่างไรก็ตาม แบงค์ส จะถูกจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ของเลสเตอร์ ซิตี้ ว่าเขาเป็นผู้เล่นเพียงหนึ่งเดียวจนถึงปัจจุบัน ที่เคยสัมผัสแชมป์ฟุตบอลโลกขณะที่ยังเป็นนักเตะเลสเตอร์ ซิตี้