“จิม เมลโรส” อดีตดาวยิงผู้มีค่าตัวเป็นสถิติสโมสร

Foxes Classic วันนี้จะพาแฟนบอล “จิ้งจอกสยาม” ไปทำความรู้จักกับ “จิม เมลโรส” อดีตกองหน้าดาวยิงของทีม ที่เคยมีค่าตัวเป็นสถิติสโมสร

เมลโรส เกิดวันที่ 7 ตุลาคม 1958 ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสก็อตแลนด์ เจ้าตัวเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับ สโมสรพาทิค ทิสเทิ่ล ก่อนที่โชว์ฟอร์มยิงประตูเตะตาแมวมองทีม “สุนัขจิ้งจอก”

กรกฎาคม ปี 1980 เลสเตอร์ ซิตี้ ทำลายสถิติการซื้อตัวนักเตะของสโมสรเป็นครั้งที่ 3 ด้วยการจ่ายเงิน 250,000 ปอนด์ คว้าตัว จิม  เมลโรส มาร่วมทีม

ฤดูกาลแรกกับทีม​ ภายใต้การจับคู่กับอลัน ยัง และจิม ฟาวนด์ แม้ เมลโรส จะยิงประตูสำคัญพาทีมบุกชนะลิเวอร์พูล หรือการทำแฮตทริกใส่นอริช ซิตี้ แต่เขาก็ไม่สามารถพาทีมรอดพ้นการตกชั้นจากลีกสูงสุดได้สำเร็จ

หลังทีมตกสู่ดิวิชั่น 2 ด้วยฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมเมลโรสก็กลายเป็นขวัญใจของแฟนบอล

อย่างไรก็ตามการแจ้งเกิดขึ้นมาของแกรี่ ลินิเกอร์ ทำให้เมลโรสมีบทบาทเป็นเพียงซูเปอร์ซับของทีมเท่านั้น

กรกฎาคม 1982 เมื่อจอค วอลเลซผู้ดึงตัวเมลโรสเข้ามาสู่ทีมต้องอำลาการคุมทีมไป ภายใต้กุนซือใหม่อย่างกอร์ดอน มิลน์ เมลโรสกลายเป็นส่วนเกินของทีม และถูกแลกตัวกับทอมมี่ อิงลิชของโคเวนทรี​ อดีตสังกัดของมิลน์  โดยเมลโรสมีสถิติลงสนามให้เลสเตอร์ ซิตี้ไป 86 นัด ทำไป 26 ประตู

เมลโรส แขวนสตั๊ด กับ แม็คเคิ่ลสฟิลด์ ทาวน์ ในปี 1990 โดยปัจจุบัน เมลโรส ทำหน้าที่เป็น สเกาท์ ให้กับสโมสรโบลตัน วันเดอร์เรอร์ส