“แค่การรอดตกชั้น ก็ทำให้เรามีความสุขแล้ว” – โรเบิร์ต ฮูธ

โรเบิร์ต ฮูธ อดีตกองหลังเลสเตอร์ ซิตี้ ชุดแชมป์พรีเมียร์ลีก เป็นนักเตะที่ผ่านมาแล้วทุกความรู้สึก เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก กับเชลซี ,ตกชั้น กับ มิดเดิ้ลสโบรช์ ,ลุ่ม ๆ ดอน ๆ กับ สโต๊ค ซิตี้ ,พาเลสเตอร์ หนีตกชั้นอย่างปาฏิหารย์ ,คว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก กับ เลสเตอร์ ซิตี้ และ พาทีม ลุยศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก

ฮูธ ย้ายมาจาก สโต๊ค ซิตี้ ด้วยสัญญายืมตัวเมื่อปี 2015 เป้าหมายแรกคือช่วยทีม เลสเตอร์ ซิตี้ ให้รอดตกชั้นให้ได้ เพราะนั่นเป็นประสบการณ์ที่เขาไม่อยากเจออีกครั้ง เหมือนกับที่ต้องตกชั้นไปกับ “เดอะ โบโร่” เมื่อฤดูกาล 2008/09

นอกจากพาเลสเตอร์ ซิตี้ สร้างปาฏิหารย์หนีตกชั้น ในฤดูกาล 2014/15 ได้สำเร็จแล้ว เซ็นเตอร์แบ็กชาวเยอรมัน เรียกฟอร์มเทพกลับมาอีกครั้ง เขาจับคู่กับ เวส มอร์แกน จนกลายเป็นคู่กองหลังที่ดีที่สุดในพรีเมียร์ลีก ในฤดูกาล 2015/16 และทัพ “จิ้งจอกสยาม” ก็คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ทั้งที่ อัตราต่อรองก่อนเริ่มฤดูกาล คือ 5,000 – 1

“ถ้ามองย้อนกลับไป มันมีความหมายกับผมมาก ผมไม่คิดว่าเราจะประสบความสำเร็จกันมากขนาดนี้ ตอนแรกผมคิดว่าการรอดตกชั้นก็ทำให้เรามีความสุขแล้ว”

“แต่ความภูมิใจของผมเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่ได้แชมป์ลีก ตอนแรกมันดูเหมือนแต่ละคะแนนกว่าจะได้มานั้นยากเหลือเกิน แต่พวกเรากลับฟอร์มดีต่อเนื่องและชนะไปเรื่อยๆ”

“ฤดูกาลนั้นเราเล่นฟุตบอลแทบจะสม่ำเสมอตลอดฤดูกาล เราเล่นฟุตบอลเกมรุก”

“เราขึ้นไปทำเกมรุกเพื่อกดดันคู่ต่อสู้ได้เสมอ เราอยากชนะมากกว่าหนึ่งลูก แต่ถ้าทำไม่ได้ ลูกเดียวก็พอ เราขอชนะไว้ก่อน”

“ต่างจากช่วงต้นฤดูกาลที่เราเสียประตูค่อนข้างบ่อย กระทั่งช่วงหลังเราเริ่มค้นพบตัวเอง และมั่นใจกับสไตล์โต้กลับ”

“เกมในบ้านเป็นแหล่งเก็บแต้มของเรา ซึ่งแฟนๆของเรา คือส่วนสำคัญที่ทำให้เราคว้าชัยชนะ แม้ในความมืดมิดของท้องฟ้า แต่ภายใต้แสงไฟในสนาม มันมีเสียงเชียร์จากแฟนบอลทุกคน มันทำให้บรรยากาศดูวิเศษมาก”

“ผมรู้สึกมีความสุขกับทุกช่วงเวลาที่ได้อยู่กับสโมสร ไม่ว่าผมจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ แต่แฟนบอลยังคงหนุนหลังผม และผมหวังว่าพวกเขาจะยังยอดเยี่ยมอย่างที่เคยเป็นในอนาคต”

“คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม เป็นสนามที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเล่นมา ไม่ว่าเราจะอยู่อันดับสุดท้าย หรือเป็นจ่าฝูง บรรยากาศมันยอดเยี่ยมเสมอ”

ฮูธ อำลาทีมไปหลังจบ ฤดูกาล 2017/18 แม้ว่าเขาจะอยู่กับเลสเตอร์ ไม่นานแต่แน่นอนว่า แฟน “จิ้งจอกสยาม” จะจดจำ โรเบิร์ต ฮูธ ในฐานะ กองหลังจอมแกร่ง ที่ดีที่สุดคนนึงเท่าที่ทีมเคยมี