คุณอัยยวัฒน์ เปิดใจหลังกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ บริหารสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ครบ 10 ปี

ในเดือนสิงหาคม 2563 นี้ จะครบรอบ 10 ปีเต็ม ที่กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เข้าบริหารสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้  คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ถือโอกาสนี้เปิดใจกับ City Matchday Magazine ถึงภาพรวมของทีมในฤดูกาลนี้


Q : ครบ 10 ปี ที่กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ได้ก้าวเข้ามาบริหารสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ คุณอัยยวัฒน์ จะถ่ายทอดเรื่องราว 10 ปีที่ผ่านมากับสโมสรอย่างไรบ้างครับ?

A : ผมคิดว่า ผมจดจำมันได้ในหลากหลายความรู้สึกด้วยกันในฐานะทีม และในฐานะสโมสร เราแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการเล่นมาโดยตลอด แต่การเรียนรู้บทเรียนต่างๆ จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น สำหรับทีมที่มีผู้เล่นอายุน้อย และทำผลงานได้เหนือความคาดหมายของแฟนบอล ผมคิดว่าเราเติบโตได้เร็ว และเรียนรู้กับการรักษามาตรฐานที่เราพยายามจะผลักดันตัวเองให้สูงขึ้น มันไม่ง่ายเลย แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องกลัว เราต้องปรับตัว หากเราจะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต

แน่นอนว่า ผลกระทบจาก COVID-19 หมายความว่าฤดูกาลนี้ จะถูกจดจำจากการไม่มีแฟนบอลเข้าชมในช่วง 9 เกมสุดท้าย ซึ่งทำให้เรารำลึกไว้เสมอว่า เราต้องการพวกเขา ความสำคัญของแฟนบอลที่สร้างแรงกระตุ้น , สร้างพลังให้กับนักเตะ และสร้างความสนุกให้กับเกมฟุตบอล มันไม่เหมือนเดิมอีกเลยเมื่อไม่มีพวกเขา

ผมยังคงจำภาพที่แฟนบอลสนับสนุนพวกเราและชุมชนในช่วงเวลาที่ยากลำบาก และต้องการความช่วยเหลือ ผมได้เรียนรู้ว่าเลสเตอร์ เป็นสถานที่ที่พิเศษ มันคือวิธีที่ผู้คนต่างไม่ทอดทิ้งกันและช่วยเหลือซึ่งกันและกันในช่วงเวลาที่วิกฤต ซึ่งผมภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งดีๆ เหล่านั้น

 

Q : ผลกระทบของโควิด-19 ที่คุณคาดการณ์เอาไว้ต่อสโมสร จะส่งผลยาวนานไปถึงฤดูกาลหน้า หรือนานกว่านั้นไหม?

A : มีปัญหาต่างๆ ที่รอพวกเราอยู่ แต่ปัญหาเหล่านั้น เป็นสิ่งที่วงการฟุตบอลต้องรับมือ อย่างแรก เมื่อสถานการณ์ปกติและปลอดภัยแล้ว แฟนบอลจะสามารถกลับมาชมเกมในสนามได้ ซึ่งสโมสรในพรีเมียร์ลีก ต่างทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม ในการลงเล่นจนจบฤดูกาล แต่การนำแฟนบอลกลับมาในสนามอีกครั้ง เป็นสิ่งที่สำคัญมากของพรีเมียร์ลีก และจะทำให้ฟุตบอลรายการนี้ยังมีเสน่ห์ที่น่าติดตาม พวกเราตื่นเต้นกับสัญญาณที่ดีต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในฤดูกาลหน้า และจะเตรียมพร้อมสำหรับวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้เกมการแข่งขันมีแฟนบอลเข้าชม พร้อมด้วยการขยายสนามเพื่อรองรับกับผู้ชมจำนวนมากขึ้น

เห็นได้ชัดว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลต่อแผนการสร้างสนามซ้อมใหม่ของเราที่ ซีเกรฟ รวมถึงศูนย์พัฒนานักเตะของเรา บริเวณพื้นที่ของคิง เพาเวอร์ แต่สิ่งเหล่านั้นจะเป็นเพียงการหยุดพักสั้นๆ เราได้แก้ปัญหา เพื่อให้กลับมาดำเนินการก่อสร้างต่อได้ สนามฝึกซ้อมของเราใกล้เสร็จสิ้นแล้ว และเราจะยังคงหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การขยายสนามเสร็จสิ้นภายในช่วงปลายปี 2020

มันเป็นช่วงเวลาที่น่าผิดหวังของนักเตะทีมเยาวชน เมื่อการแข่งขันฟุตบอลของเด็กๆ ต้องหยุดพักทั้งหมด แต่เรามีกระบวนการเพื่อให้แน่ใจว่า ช่วงเวลาดังกล่าวนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อเด็กๆ กับโอกาสในการพัฒนาตัวเอง , สร้างความประทับใจให้กับทุกคน และเดินไปข้างหน้าตามเส้นทางอาชีพของพวกเขา

เป้าหมายระยะยาวของเรายังไม่เปลี่ยนไป เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าโลกของเราจะควบคุมโรคระบาดเหล่านี้ รวมถึงสังคมจะตื่นตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นมากน้อยเพียงใด แต่สโมสรคือหนึ่งในแบบอย่างที่สำคัญสำหรับแฟนบอลทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแฟนบอลที่ชมอยู่ที่บ้าน หรือแฟนบอลจากต่างประเทศ เราต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ให้พวกเขารู้สึกว่า เรากำลังทำสิ่งที่ถูกต้อง เราดำเนินการทุกขั้นตอนแต่เนิ่นๆ เพื่อให้มั่นใจว่า บุคลากรในองค์กรของเรา จะมีความมั่นคงในสถานะการทำงาน และพร้อมสำหรับการกลับมาของฟุตบอล ซึ่งจะส่งผลในแง่บวกอย่างมาก ต่ออุตสาหกรรมด้านต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องต่อความสำเร็จของสโมสร

 

Q : ที่ผ่านมาคุณคอยเชียร์และให้กำลังใจทีม ด้วยการรับชมเกมที่ คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยมมาตลอด 10 ปี พอมีสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้น คุณติดตามรับชมเกมของเลสเตอร์ อย่างไรครับ เหมือนกับวิธีที่แฟนบอล ของเราติดตามทีมไหมครับ?

A : มันยากมาก มีหลายครั้งในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ที่ผมพลาดเกมการแข่งขัน และมันไม่ง่ายเลยกับการชมเกมการแข่งขันจากที่ที่ห่างไกล แต่กับสถานการณ์ที่ต้องอยู่ไกลจากทีมและสโมสรในช่วงเวลาเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลย ผมไม่มีความสุขมากนักกับเกม แต่พอผมนึกถึงแฟนบอลที่เขาคิดถึงการเข้ามาเชียร์เกมในสนามตลอด 10 ปี 15 ปี หรือ 20 ปี พวกเขาคงจะรู้สึกแย่กว่าผม คุณสามารถเห็นได้ว่า สิ่งเหล่านี้สำคัญกับพวกเขามากเพียงใด และมันเป็นแรงขับให้ทุกคนในสโมสรทำงานหนักมากขึ้น และทุ่มเทมากขึ้น เกมที่มีแฟนบอลกลับมานัดแรก จะเป็นช่วงเวลาที่พิเศษ แต่เราจะไม่ลืมประสบการณ์ครั้งนี้ และมันจะแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการมีแฟนบอลในสนาม

 

Q : ในมุมมองด้านฟุตบอล นี่คือฤดูกาลที่ยากที่จะประเมินใช่ไหมครับ?

A : ถ้าในมุมแฟนบอลผมคงจะบอกว่าใช่ แต่ในฐานะประธานสโมสร เราคงจะต้องพิจารณากันมากขึ้น และผมคิดว่ามันสำคัญมาก ฟอร์มการเล่นของเราในช่วงครึ่งฤดูกาลแรกเป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมาย เราผ่านเกมที่ยอดเยี่ยมเหลือเชื่อ และช่วงที่เรามีฟอร์มการเล่นที่สม่ำเสมอซึ่งเราไม่กล้าคาดหวังจากทีมวัยหนุ่มชุดนี้ และอันดับที่เราได้ ถือว่าทำได้เกินเป้าแล้ว

ในช่วงครึ่งฤดูกาลหลัง มีหลายอย่างเกิดขึ้น เราจำเป็นต้องมีสภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแกร่งกับฤดูกาลที่ยาวนาน กับการก้าวข้ามผ่านการแข่งขันรายการต่างๆ ซึ่งยากที่เราจะรับมือ แต่เป็นมาตรวัดที่ดีว่า อะไรคือสิ่งที่เราต้องการมากขึ้น จากฤดูกาลการแข่งขันฟุตบอลที่ยาวนานเช่นนี้

 

Q : ในฐานะที่บริหารสโมสรมาครบ 10 ปี แล้ว คุณรู้สึกว่าเกมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของสโมสรในช่วงเวลานั้นหรือไม่ครับ?

A : เราพูดคุยกันมาตั้งแต่วันแรกว่า นี่คือการสร้างทีมเพื่อความสำเร็จในระยะยาว เราต้องลงทุนเพื่อผลสำเร็จในระยะยาว วางรากฐานเพื่อให้เติบโต ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นคือบริบทของแผนงานของเรา

เราได้ผ่านการทำอันดับที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสร เรามีทีมวัยหนุ่มที่กระหาย และพรสวรรค์สูง รวมทั้งผู้เล่นที่ผจญภัยกับเราตั้งแต่เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ทีมเยาวชนของเรายังคงเป็นแหล่งสำคัญในการค้นพบนักเตะดาวรุ่ง ซึ่งหลายคนก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะของทีมชุดใหญ่ นักเตะที่ยอดเยี่ยมหลายคนถูกดึงเข้ามา และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมสโมสร นักเตะฝีเท้าดีหลายคนย้ายออกไป แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงพลังของการลงทุนจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตของเรา เพื่อให้เราเดินหน้าไปได้ไกลมากขึ้น

ปีนี้ เรากลายเป็นทีมที่มีสนามและอุปกรณ์การฝึกซ้อมที่ดีที่สุดทีมหนึ่งในยุโรป และเราจะเดินหน้าต่อไปเพื่อพัฒนาสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ส่วนโครงสร้างภายในเรา ณ เวลานี้ ก็ดีเกินกว่าที่เราจะคาดหวัง

ฉะนั้นสำหรับผม ไม่ได้มีเพียงแต่สถานที่เท่านั้น ที่อยู่กับเราครบ 10 ปี แต่ผมหมายถึงหลักการทำงานที่ทำให้เราเดินหน้าต่อไป และยังคงรักษาตำแหน่งที่เรายังคงอยู่ในเวลานี้

 

Q : คุณได้สร้างสายใยที่วิเศษกับแฟนบอลเลสเตอร์มาตลอด 10 ปี ที่ผ่านมา มันสำคัญแค่ไหนที่สิ่งนั้นทำให้สโมสรมีความก้าวหน้ามากขึ้น?

A : มันจะไม่เกิดขึ้นเลยหากไม่มีแรงสนับสนุนจากพวกเขา ผมเชื่อเสมอเกี่ยวกับการหย่อนเมล็ดพันธุ์ที่ดี กับการเพิ่มจำนวนความพยายามเหล่านั้น เพื่อช่วยเหลือชุมชน กับการช่วยเหลือและการบริจาคที่เราได้มอบให้กับชุมชน กลายเป็นความรักและแรงสนับสนุนจากพวกเขา ซึ่งเกินกว่าที่พวกเราจะจินตนาการได้

นั่นคือหนึ่งในเหตุผลที่เราเดินหน้าอย่างรวดเร็วตั้งแต่เริ่มต้นในช่วงวิกฤต เราได้ร่วมงานกับโรงพยาบาลระดับวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นสถานพยาบาลในเครือ NHS , เครือข่ายของ NHS ภายในเลสเตอร์เชียร์ และโรงพยาบาลผู้สูงอายุ เลสเตอร์เชียร์ และ รัทแลนด์ เราได้พยายามมองลึกลงไปเพื่อช่วยเหลือพวกเขา กับโครงการอธิษฐานเพื่อของขวัญ และจะยังคงทำต่อเนื่องเพื่อให้ชาวเมืองเลสเตอร์รอดพ้นจากวิกฤตนี้ไปได้ สำหรับทุกสิ่งที่ชุมชนได้มอบให้กับเรา ในฐานะผู้บริหารคิง เพาเวอร์ และในฐานะสโมสรที่ดำรงสถานะมา 126 ปี เป็นหน้าที่ของเรา ที่ต้องสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือกับทุกคน

 

Q : เราได้เห็นโครงการเพื่อช่วยเหลือประชาชนในประเทศไทย คุณอธิบายเกี่ยวกับโครงการ “Thailand Smiles With You” หน่อยได้ไหมครับ?

A : เป็นโครงการที่คิง เพาเวอร์ ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อช่วยให้ประเทศไทยได้ฟื้นฟูจากวิกฤต ผ่านการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยว ผู้เล่นในทีมจะใส่เสื้อแข่งรุ่นพิเศษ Thailand Smiles With You ตลอดฤดูกาล 2020/21 ของพรีเมียร์ลีก และเป็นโอกาสที่ดี ในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสโมสร, ชาวเมืองเลสเตอร์ และแฟนบอลทั่วทั้งประเทศไทย

อย่างที่เราได้พยายามทำกันมาตลอดในเลสเตอร์ นี่คือโอกาสของเราเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับหลากหลายชีวิตในประเทศไทย และเราเคยทำให้มันเป็นไปได้มาแล้ว ผ่านความสัมพันธ์ระหว่างคิง เพาเวอร์ , เลสเตอร์​ ซิตี้ และแฟนบอลทั่วโลก

 

Q : สุดท้ายนี้ คุณอยากจะฝากบอกอะไรกับแฟนบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ที่คอยสนับสนุนทีมมาตลอดที่ผ่านมา

A : คงเป็นคำขอบคุณครับ ขอบคุณสำหรับแรงสนับสนุน ต่อฤดูกาลที่พิเศษ และคอยสนับสนุนซึ่งกันและกันมาตลอด ช่วงเวลาที่ไม่เคยเกิดขึ้นในชีวิตของเรามาก่อน แรงสนับสนุนที่เราได้ให้กับชุมชนในเลสเตอร์​ ,​ ประเทศไทย และทุกที่ทั่วโลก เกิดขึ้นได้เพราะพวกเราต่างมีความรัก , ความห่วงใยซึ่งกันและกัน ซึ่งก่อให้เกิดฐานแฟนบอลที่จุดประกายให้สโมสรได้พัฒนา, เติบโตขึ้น และต่อสู้กับอุปสรรค เพื่อให้เราได้ตระหนักถึงเป้าหมายที่แท้จริงของสโมสรแห่งนี้