ลูกจิ้งจอกที่รอวันเติบใหญ่ “เคียร์แนน ดิวส์บิวรี่-ฮอลล์”

เลสเตอร์ ซิตี้ เป็นทีมที่ให้ความสำคัญกับระบบเยาวชนเป็นอย่างมาก สโมสรทุ่มงบประมาณ ควบคู่กับการวางแผนระยะยาว เพื่อพัฒนาดาวรุ่ง และผลักดันสู่การแข่งขันฟุตบอลอาชีพ โดยฤดูกาล 2021/22 หนึ่งในผลผลิตจากอะคาเดมี่ สามารถก้าวมาเล่นทีมชุดใหญ่ได้อย่างน่าภาคภูมิใจ โดยกองกลางคนนั้น มีนามว่า “เคียร์แนน ดิวส์บิวรี่-ฮอลล์”

ดิวส์บิวรี่-ฮอลล์ ก้าวเข้าสู่ทีมเยาวชนของเลสเตอร์ ซิตี้ ด้วยวัยเพียงแค่ 8 ขวบเท่านั้น ฝีเท้าของเขายกระดับขึ้นตามลำดับ จนขึ้นมาเล่นทีมชุดใหญ่ของ “จิ้งจอกสยาม” เป็นครั้งแรก ด้วยวัย 21 ปี อย่างไรก็ตาม สโมสรไม่ได้รีบเร่งเกินไปนัก และพยายามให้เขาเติบโตในกระบวนการที่ควรจะเป็น โดยส่งเขาไปเล่นแบบยืมตัวกับแบล็คพูล และลูตัน ทาวน์ ในระดับลีกวัน และเดอะ แชมเปี้ยนชิพ ตามลำดับ

กับลูกฟุตบอลที่ระลึกนัดประเดิมสนามในพรีเมียร์ลีก

คัล เนย์สมิธ อดีตเพื่อนร่วมทีมที่ลูตัน ทาวน์ ออกมาย้อนความทรงจำถึงดิวส์บิวรี่-ฮอลล์ ว่า “พูดตามตรง ผมมองว่าฝีเท้าของเขา ดีเกินกว่าจะเล่นในระดับเดอะ แชมเปี้ยนชิพ เอเย่นต์ของผมเคยส่งสถิติหลังเกมของผมมาให้ดู สถิติจะบอกว่า ตลอดเกมการแข่งขัน คุณชอบส่งบอลไปให้ใครมากที่สุด ผลปรากฏว่า คนที่ผมชอบส่งบอลไปให้คือ ดิวส์บิวรี่-ฮอลล์ เหตุผลที่ผมชอบฝากบอลไปที่เขา เพราะเขาสามารถทำอะไรบางอย่างได้ อาทิ การผ่านบอลจากระยะ 40-50 หลา”

ขณะที่ มิค ฮาร์ฟอร์ด ในฐานะเจ้าหน้าที่สรรหานักเตะของลูตัน ทาวน์ ออกมากล่าวถึงตัวตนของดิวส์บิวรี่-ฮอลล์ บ้างว่า “ผมเคยดูเขาลงเล่นในระดับยู-23 หลายครั้ง รวมถึงตอนที่เขาเล่นแบบยืมตัวที่แบล็คพูล ทุกครั้งที่เห็นเขาเล่น เราเชื่อมั่นเสมอว่า เขาสามารถเล่นในเดอะ แชมเปี้ยนชิพ ได้อย่างแน่นอน ช่วงเริ่มต้นกับเรา เขาใช้เวลาเล็กน้อย แต่เมื่อคุ้นชินแล้ว เขาก็เติบโตขึ้นในการแข่งขัน”

กลายเป็นกำลังสำคัญในแดนกลางของทัพ “จิ้งจอกสยาม” ไปแล้ว

“เขามหัศจรรย์มาก เป็นเด็กที่ยอดเยี่ยม และมีอัธยาศัยที่ดีด้วย เขาต้องการเรียนรู้ และอยากเป็นนักเตะที่ดีขึ้น เขาฝึกฝนตัวเองทุกวัน ราวกับว่ามันเป็นวันฝึกซ้อมครั้งสุดท้าย แน่นอนว่า เขาลงเล่นทุกเกม เหมือนกับว่ามันเป็นนัดสุดท้ายในชีวิตเช่นกัน” ฮาร์ฟอร์ด ทิ้งท้าย

ฤดูกาลนี้ เบรนแดน ร็อดเจอร์ส กุนซือเลสเตอร์ ซิตี้ เปิดโอกาสให้ ดิวส์บิวรี่-ฮอลล์ ลงสนามอย่างต่อเนื่อง รวมแล้ว 38 เกมในทุกรายการ แม้เป็นนักเตะอายุ 23 ปี แต่เขาก็สร้างแรงขับเคลื่อนในแดนกลางได้ จนได้รับการคาดหมายจากแฟนบอลว่า เตรียมจะก้าวมาเป็นกำลังหลักของทีมในอนาคต

เป็นกำลังสำคัญของทีมทั้งในบอลลีก และ บอลยุโรป

ดิวส์บิวรี่-ฮอลล์ กล่าวถึงแนวทางการเล่นฟุตบอลของตัวเองว่า เขาจะไม่ลงสนามไป และทำตัวไม่เต็มที่อย่างเด็ดขาด เพราะการลงสนาม และยิงประตูให้กับเลสเตอร์ ซิตี้ คือความฝันในวัยเด็ก ซึ่งเขาจะไม่ทำให้ทีมที่คอยประคบประหงมมาเป็นอย่างดี ต้องมาพบกับความผิดหวังอย่างเด็ดขาด

“ทุกครั้งที่ผมลงสนาม ในนามของนักเตะเลสเตอร์ ซิตี้ ผมทุ่มเทแบบ 110 เปอร์เซ็นต์เสมอ ผมต้องการเดินออกจากสนามแข่งขัน ด้วยการทุ่มเททุกสิ่งลงไปให้หมด เพราะคุณไม่มีวันเรียกเวลา 90 นาที กลับคืนมาได้อีกครั้ง คุณอาจมองย้อนกลับไป และรู้สึกเสียใจกับมันก็ได้ ผมหลงใหลการเล่นฟุตบอลของตัวเอง ผมต้องการที่จะเป็นผู้ชนะอยู่เสมอ”

-เคียร์แนน ดิวส์บิวรี่-ฮอลล์-