ประวัติสนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม

ความเป็นมาของสนามฟุตบอล คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม (King Power Stadium)
คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม (King Power Stadium)

คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม (King Power Stadium)

คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม (King Power Stadium)  หรือ เลสเตอร์ ซิตี้ สเตเดี้ยม (Leicester City Stadium) เป็นสนามเหย้าของทีม “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ตั้งอยู่ในเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ  สนามฟุตบอลแห่งนี้ตั้งชื่อตามกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ (King Power) ซึ่งเป็นเจ้าของทีมในปัจจุบัน เดิมคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม มีความจุ 32,262 ที่นั่ง แต่ภายหลังการเทคโอเวอร์ของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้มีการเพิ่มความจุของสนามเป็น 32,500 ที่นั่ง

คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม (King Power Stadium)

คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม (King Power Stadium)

คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 กรกฎาคม 2002 โดยมี แกรี่ ลินิเกอร์ อดีตศูนย์หน้าตำนานของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ มาเป็นผู้ตัดริบบิ้นในพิธีเปิดสนาม จากนั้นเกมอุ่นเครื่องเกมแรกที่คือเกมกับ แอธเลติก บิลเบา จากลาลีกา สเปน ในวันที่ 4 สิงหาคม ปี 2002 ผลเสมอกันไป 1-1 ส่วนแมตช์อย่างเป็นทางการเกมแรกของเลสเตอร์ ซิตี้ ที่สนามแห่งนี้คือเกมเอาชนะ วัตฟอร์ด ไป 2-0 โดยไบรอัน ดีน ยิงคนเดียวทั้งสองประตู

สำหรับเกมที่ผู้เข้าชมมากที่สุดนั้น คือเกมที่เลสเตอร์ พบกับ ซันเดอร์แลนด์ ในฤดูกาล 2015-2016 เกมดังกล่าวมีผู้เข้าชมอยู่ที่ 32,242 คน ส่วนในอนาคต เลสเตอร์ ซิตี้ มีแผนจะขยายความจุสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ให้แฟนบอลสามารถเข้าชมได้ราว 42,000 ที่นั่ง ซึ่งแผนดังกล่าวอยู่ในระหว่างการดำเนินการ