ประวัติสนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม

ความเป็นมาของสนามฟุตบอล คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม (King Power Stadium)

สนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ก่อนเกมระหว่าง เลสเตอร์ ซิตี้ กับ เชลซี เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2019

คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม (King Power Stadium)  หรือ เลสเตอร์ ซิตี้ สเตเดี้ยม (Leicester City Stadium) เป็นสนามเหย้าของทีม “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ตั้งอยู่ในเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ  สนามฟุตบอลแห่งนี้ตั้งชื่อตามกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ (King Power) ซึ่งเป็นเจ้าของทีมในปัจจุบัน “คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม” เดิมมีความจุ 32,500 ที่นั่ง  ปัจจุบันเพื่อระบบรักษาความปลอดภัยจึงมีการปรับลดที่นั่งลงเหลือ 32,237 ที่นั่ง

สนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ในเกมเลสเตอร์ ซิตี้ ต้อนรับการมาเยือน ของ เซาธ์แฮมป์ตัน เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2019

คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 กรกฎาคม 2002 โดยมี แกรี่ ลินิเกอร์ อดีตศูนย์หน้าตำนานของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ มาเป็นผู้ตัดริบบิ้นในพิธีเปิดสนาม จากนั้นเกมอุ่นเครื่องเกมแรกที่คือเกมกับ แอธเลติก บิลเบา จากลาลีกา สเปน ในวันที่ 4 สิงหาคม ปี 2002 ผลเสมอกันไป 1-1 ส่วนแมตช์อย่างเป็นทางการเกมแรกของเลสเตอร์ ซิตี้ ที่สนามแห่งนี้คือเกมเอาชนะ วัตฟอร์ด ไป 2-0 โดยไบรอัน ดีน ยิงคนเดียวทั้งสองประตู

เกมนัดแรกที่ คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ระหว่าง เลสเตอร์ ซิตี้ กับ แอธเลติก บิลเบา ผลเสมอกันไป 1-1

สำหรับเกมที่ผู้เข้าชมมากที่สุดนั้น คือเกมที่เลสเตอร์ พบกับ ซันเดอร์แลนด์ ในฤดูกาล 2015-2016 เกมดังกล่าวมีผู้เข้าชมอยู่ที่ 32,242 คน ส่วนในอนาคต เลสเตอร์ ซิตี้ มีแผนจะขยายความจุสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม  ซึ่งแผนดังกล่าวอยู่ในระหว่างการดำเนินการ

ความจุของสนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ในปัจจุบัน อยู่ที่ 32,237 ที่นั่ง

ทางเข้าของนักเตะจะอยู่ทาง อัฒจันทร์ ฝั่งทิศ ตะวันตก

อัฒนจันทร์ ฝั่งทิศตะวันตก

“คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม” เดิมมีความจุ 32,500 ที่นั่ง ปัจจุบันเพื่อระบบรักษาความปลอดภัยจึงมีการปรับลดที่นั่งลงเหลือ 32,237 ที่นั่ง