สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ประกาศผลประกอบการปี (2564/65)

สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ประกาศผลประกอบการสำหรับปีงบประมาณการเงิน สิ้นสุด ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2565 ซึ่งเป็นปีแห่งการลงทุนอย่างต่อเนื่องตอกย้ำความมุ่งมั่นในการลงทุนระยะยาว เพื่อต่อยอดจากความสำเร็จของฤดูกาลที่ผ่าน ๆ มา

เลสเตอร์ ซิตี้ ผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลยุโรปสองฤดูกาลติดต่อกันเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์สโมสร หลังจากจบอันดับที่ 5 ในพรีเมียร์ลีกติดต่อกันในฤดูกาล 2019/20 และ ฤดูกาล 2020/21 รวมถึงการคว้าแชมป์เอฟเอ คัพ ครั้งแรก ในปี 2021 สโมสรรักษาผู้เล่นหลักของทีมเอาไว้ได้ในขณะเดียวกันได้มีการลงทุนที่สำคัญในการซื้อผู้เล่นเพิ่มเติมรวมถึงการจ่ายเงินเดือน

แนวทางดังกล่าวเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สโมสรมีผลประกอบการก่อนหักภาษีขาดทุนเป็นจำนวน 92.5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,862 ล้านบาท) โดยในปี 2021 สโมสรขาดทุน 31.2 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,302 ล้านบาท) โดยสโมสรได้รักษาผู้เล่นที่สำคัญของสโมสรไว้เพื่อชดเชยกำไรที่ได้รับจากการขายผู้เล่นในปีนั้น

การต้อนรับการกลับมาของแฟนบอลสู่สนามแข่งขัน พร้อมกับการจบอันดับที่ 8 ในการแข่งขันพรีเมียร์ลีก และการเข้าถึงรอบรองชนะเลิศการแข่งขันยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก สร้างรายได้กว่า 214.6 ล้านปอนด์ (ประมาณ 8,960 ล้านบาท) รายได้ที่ลดลงนี้เมื่อเทียบกับ 226.2 ล้านปอนด์ (ประมาณ 9,436 ล้านบาท)ในปี 2021 โดยมีสาเหตุหลักมาจากความล่าช้า ในการรับรู้รายได้ทางบัญชีที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์ COVID ของฤดูกาล 2019/20 โดยที่รายได้ 20 เปอร์เซ็นต์ (32.9 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 137 ล้านบาท) จากฤดูกาล 2019/20 ไปรวมอยู่ในงบการเงินฤดูกาล 2020/21 รายได้พื้นฐานจากยูฟ่าเพิ่มขึ้น เป็น 21.5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 897 ล้านบาท) จาก 13.7 ล้านปอนด์ (ประมาณ 572 ล้านบาท) และรายรับจากการขายบัตรเข้าชมการแข่งขันเพิ่มขึ้นเป็น 21 ล้านปอนด์ (ประมาณ 876 ล้านบาท) จากเดิม 0.5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 20.8 ล้านบาท) เมื่อมีแฟนบอลกลับมาชมการแข่งขันที่สนาม อย่างไรก็ตามรายได้จากพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2021/22 ลดลง 6 ล้านปอนด์ (ประมาณ 250 ล้านบาท) เนื่องจากทีมจบอันดับในตารางต่ำกว่าในฤดูกาลที่ผ่านมา

ฤดูกาล 2021/22 เป็นฤดูกาลที่สองของสโมสรที่บริหารทีมฟุตบอลหญิงระดับอาชีพ มีการลงทุนเพิ่มเติมในด้านนักเตะและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ สนามฝึกซ้อมบีเวอร์ ไดรฟ์ เพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพในการบริหารงานทีมฟุตบอลหญิง และฟุตบอลเยาวชนหญิงของเรา โดยเลสเตอร์ ซิตี้ ทีมหญิงได้เข้าร่วมการแข่งขันในเอฟเอ วีเมนส์ ซูเปอร์ ลีก ฤดูกาลแรก และสโมสรสามารถรักษาสถานะในลีกสูงสุดไว้ได้

หลังจากประสบความสำเร็จในการสร้างศูนย์ฝึกซ้อมระดับโลกของสโมสรที่ ซีเกรฟ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือ ของเลสเตอร์เชียร์ ปัจจุบันสโมสรกำลังสรุปข้อตกลงกับสภาเมืองเลสเตอร์เพื่อขอรับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการในการขยายความจุสนาม “คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม” และการพัฒนาพื้นที่โดยรอบ (หลังจากคณะกรรมการด้านการวางแผนของสภาเมืองอนุมัติแผนการพัฒนาของสโมสรอย่างเป็นเอกฉันท์ ในเดือนกันยายน 2022) ซึ่งเป็นโครงการระยะยาวที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการสร้างรายได้ของสโมสร

ภายใต้การบริหารงานของคุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ และ บริษัทคิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสโมสร ยังคงสร้างรากฐานที่ปลอดภัยซึ่งช่วยให้สโมสรสามารถดำเนินงานตามวิสัยทัศน์ต่อไป คุณอัยยวัฒน์ ได้แปรสภาพหนี้ของสโมสรจำนวน 194 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 7,800 ล้านบาท ซึ่งเป็นวงเงินที่กู้ยืมมาจากบริษัทแม่อย่าง คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (KPI) เป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ด้วยเหตุนี้ช่วยให้สโมสรมีงบดุลการเงินที่แข็งแกร่ง และช่วยลดภาระดอกเบี้ยในอนาคต ซึ่งสะท้อนถึงการแสดงเจตนารมณ์ความมุ่งมั่นของ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ในการสนับสนุนสโมสรเลสเตอร์อย่างยั่งยืน

คุณซูซาน วีแลน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ กล่าวว่า “ภายใต้การบริหารงานโดยกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ มากว่า 12 ปี เราพยายามลงทุนเพื่ออนาคตของสโมสรอย่างต่อเนื่อง”

“การสนับสนุนจากกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ต่อสโมสรอย่างต่อเนื่อง ช่วยให้เรามีสถานะที่มั่นคง อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เป็นไปตามกฎข้อบังคับของการแข่งขันในประเทศและในยุโรป ซึ่งเรามีเป้าหมายจะเข้าแข่งขันอย่างสม่ำเสมอ กลยุทธ์การลงทุนอย่างต่อเนื่องของเรา ยังคงต้องสะท้อนถึงความก้าวหน้าของรายได้พื้นฐานของสโมสร เป้าหมายในระยะยาวของเราคือการบรรลุสิ่งนี้ ผ่านความสำเร็จในสนาม การเติบโตเชิงพาณิชย์ที่จะต้องมาพร้อมกัน การขยายสนามกีฬาของเราซึ่งรวมถึงการพัฒนาพื้นที่โดยรอบ”

“ในระยะสั้น ผลกำไรจากการซื้อขายผู้เล่น และการคัดสรรผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องจะยังคงเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์ของเรา แนวทางนี้นำมาใช้กับสโมสรเราได้อย่างเป็นอย่างดี การลงทุนอย่างต่อเนื่องของเรา ช่วยให้สโมสรเติบโตและสร้างรากฐานที่สำคัญของยุคที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์ของเลสเตอร์ ซิตี้”

“ทุกคนที่สโมสรยังคงมุ่งมั่นทุ่มเท ที่จะพัฒนา เลสเตอร์ ซิตี้ อย่างต่อเนื่องบนพื้นฐานของความรับผิดชอบ เพื่อให้ทีมมีความสามารถในการแข่งขันในลีกชั้นนำอย่างสม่ำเสมอ และเป็นพลังขับเคลื่อนเพื่อสิ่งที่ดีในชุมชนของเรา”