“ชิลตัน” เผยความแตกต่างของฟุตบอลในอดีตและปัจจุบัน

ปีเตอร์ ชิลตัน อดีตตำนานนายทวารทีมชาติอังกฤษ และ สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เล่าถึงความแตกต่างของการเป็นผู้รักษาประตูในยุค 60 กับยุคปัจจุบัน ทั้งในเรื่องของการฝึกซ้อม และ ด้านอื่น ๆ ผ่านทาง เว็บไซต์ lcfc.com

ชิลตัน เฝ้าเสาให้กับ เลสเตอร์ ซิตี้ ตั้งแต่ปี 1966-1974 โดยติดทีมชาติอังกฤษมากถึง 125 นัด และเป็นนายทวารตัวหลักผู้พาทีม “สิงโตคำราม” คว้าอันดับ 4 ฟุตบอลโลก เมื่อปี 1990

เขาเล่าถึงประสบการณ์การลงเล่นฟุตบอลในอดีตว่า “อุปกรณ์ในการซ้อม การแข่งขันทั้งหลายนั้นแตกต่างออกไป ลูกฟุตบอลก็แตกต่างกัน”

“จากมุมมองของผู้รักษาประตู เราไม่มีโค้ชผู้รักษาประตู พวกเราใช้เวลา 5 หรือ 10 นาทีในการซ้อมการเซฟจากการยิงต่ออาทิตย์ ซึ่งนั่นไม่พอแน่นอน”

“ทำให้ผมต้องใช้พื้นที่นอกสนามฟิลเบิร์ต สตรีท ในการฝึกซ้อม และเรียนรู้ในการรับบอล ซึ่งเป็นพื้นที่มีลักษณะเป็นหินดินดาน มันไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบปัจจุบัน”

“มันเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมของผม โดยเฉพาะกับจอร์จ เดวิส เพราะเขาคือเทรนเนอร์ที่ยอดเยี่ยม และมีส่วนช่วยผลักดันผมอย่างมาก และทำให้ผมแข็งแกร่งขึ้น”

หลังจากชิลตัน แยกทางกับเลสเตอร์ ซิตี้ เขาโยกไปค้าแข้งให้กับหลายสโมสรอาทิ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ ที่เขาคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยน คัพได้ถึง 2 สมัย ก่อนแขวนถุงมือกับเลย์ตัน โอเรียนท์ ในที่สุดเมื่อปี 1997