“เลเวอร์” กองหลังค่าตัวแพงสุดสโมสรเมื่อ 69 ปีก่อน

เปิดตำนานจิ้งจอกสุดคลาสสิก อาเธอร์ เลเวอร์

ปี 1950 เลสเตอร์ ซิตี้ ทำลายสถิติคว้ากองหลังค่าตัวแพงที่สุดของสโมสรอย่างอาเธอร์ เลเวอร์ จากสโมสรคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ มาเสริมทีมด้วยค่าตัว 15,000 ปอนด์

นับเป็นสถิติการจ่ายค่าตัวของสโมสรที่มากที่สุด นับตั้งแต่ในช่วงที่ทีมยังใช้ชื่อเลสเตอร์ ฟอสส์ และดึงบิลลี่ บานนิสเตอร์ เข้าร่วมมาทีมด้วยค่าตัว 300 ปอนด์ จากสโมสรวูลวิช อาร์เซน่อล ในเดือนพฤษภาคม ปี 1904

เขาเริ่มอาชีพค้าแข้งจาก แมชีน โปรดักส์ ทีมในลีกท้องถิ่นก่อนย้ายมาเล่นให้กับ คาร์ดิฟฟ์ เมื่อปี 1942 โดยก่อนหน้านั้นทำงานให้กับกองทัพของเวลส์ แต่ไม่ได้อยู่ในหน่วยที่ต้องออกรบ

เลเวอร์ได้ลงเล่นในฟุตบอลลีกครั้งแรก หลังสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ในฤูกาล 1946-47 กับคาร์ดิ๊ฟฟ์ ซิตี้ และถูกดึงเข้ามาร่วมทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ในยุคของกุนซือนอร์แมน บูลล็อค ซึ่งมีเป้าหมายที่จะพาเลสเตอร์ ซิตี้กลับขึ้นสู่ลีกสูงสุดอีกครั้ง

เลเวอร์ ลงสนามในฐานะแบ็กขวา ช่วยคาร์ดิฟฟ์ลงสนามถึง 114 เกมติดต่อกัน ก่อนคว้าอันดับ 4 ในดิวิชั่น 2 เดิม จากนั้น จอห์นนี่ ดันแคน ผู้จัดการทีมคนใหม่ของเลสเตอร์ ในเวลานั้น ดึง เลเวอร์ เข้ามาเสริมทีม พร้อมปรับทัพคว้านักเตะใหม่อีกหลายราย เป้าหมายคือพาทีมเลื่อนชั้นกลับคืนสู่ลีกสูงสุดให้ได้

เลเวอร์ ก้าวขึ้นไปเป็นกัปตันของเลสเตอร์ ลงสนามไปถึง 124 เกมตลอด 4 ฤดูกาล กระทั่งในปี 1954 เขาพาเลสเตอร์ เลื่อนชั้นขึ้นไปสู่ดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จ ก่อนย้ายไปร่วมทีม นิวพอร์ต เคาน์ตี้ และแขวนสตั๊ดเมื่ออายุได้ 37 ปี

เลเวอร์ ยังสามารถเล่นกีฬาได้หลายประเภท ทั้งกอล์ฟ , คริกเก็ต และ เบสบอล อีกทั้งยังทำสวนและปลูกผักผลไม้รับประทานเอง

เลเวอร์ตัดสินใจย้ายออกจากถิ่นฟิลเบิร์ต สตรีท เพื่อย้ายไปอยู่กับนิวพอร์ท เคาน์ตึ้ ทำในระดับดิวิชั่น 3 ตอนใต้ ก่อนที่จะแขวนสตั๊ดไปเมื่ออายุได้ 37 ปี และเสียชีวิตไปในปี 2004 เมื่ออายุได้ 84 ปี โดย เวสเทิร์น เมล์ ยกย่องให้เขาเป็นฟูลแบ็กที่ดีที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของสโมสรฟุตบอลคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้