นักข่าวท้องถิ่นวิเคราะห์ ฟาส อนาคตสดใสกับ จิ้งจอกสยาม

เอลเลียต แม็คเนส นักข่าวของเว็บไซต์ foxesofleicester.com และแฟนบอลพันธุ์แท้ “จิ้งจอกสยาม” วิเคราะห์ถึงฟอร์มการเล่นในเกมประเดิมสนามของ เว้าท์ ฟาส ในนัดพบ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ พร้อมมั่นใจว่า กองหลังทีมชาติเบลเยี่ยม มีอนาคตที่สดใสรออยู่

ฟาส ย้ายมาสู่ “คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม” ในช่วงท้ายของตลาดซื้อขายนักเตะ ก่อนได้ลงสนามในเกมที่ เลสเตอร์ บุกไปแพ้ สเปอร์ส 2-6

“ผมคิดว่า เว้าท์ ฟาส จะเป็นการซื้อที่ยอดเยี่ยมของทีม ผมลองเอาสถิติในเกมกับ สเปอร์ส ของ ฟาส มาเทียบกับ เวสลี่ย์ โฟฟาน่า ในสองเกมสุดท้ายที่เขาลงเล่นให้ทีม (พบ เบรนท์ฟอร์ด และ อาร์เซน่อล) ฟาส นั้นกล้าพาบอลขึ้นหน้า โดยในเกมกับ สเปอร์ส เขาเลี้ยงบอลหรือจ่ายบอลขึ้นไปรวม 344 หลา ส่วน โฟฟาน่า ทำไปแค่ 239 หลาจากสองเกม”

“เรื่องนึงที่ ฟาส เป็นรอง โฟฟาน่า คือ การตัดบอลได้หลังเข้าไปบีบคู่ต่อสู้ แต่สิ่งที่ ฟาส ดีกว่า โฟฟาน่า คือ ฟาส มักจะเข้าไปเพรสซิ่งตั้งแต่กลางสนามมากกว่าจะรอให้คู่แข่งเลี้ยงจี้เข้ามาใกล้ปากประตู นอกจากนี้ ฟาส ยังเล่นบอลบนพื้นได้มั่นใจ โดยการผ่านบอลของ กองหลังชาวเบลเยี่ยม ทั้งหมดในเกมกับ สเปอร์ส นั้นเป็นการเล่นบนพื้นแทบทั้งหมด จะมีแค่ 3 ครั้งที่ ฟาส วางบอลยาว ซึ่ง 2 ใน 3 นั้นเข้าเป้า”

“สรุปแล้ว ผมคิดว่าโดยรวม ฟาส ทำได้ดีในเกมแรก แต่ผมยังมองว่า ฟาส ยังต้องเพิ่มเรื่องความดุดันขึ้นไปอีก อันที่จริงไม่ใช่แค่ ฟาส หรอก แต่เป็นนักเตะเลสเตอร์ทุกคนเลย ผมอยากเห็นทุกคนเข้าปะทะ เข้าแย่งบอลด้วยความมุ่งมั่นและดุดัน”

“ผมหวังว่าทีมจะทำได้ดีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ และจะได้ผลการแข่งขันที่เป็นใจสักที” แม็คเนส ปิดท้าย