มิเชล พลาตินี่ เจ้าของสถิติดาวซัลโวฟุตบอลยูโร ที่ยากจะทำลาย ?

เมื่อฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปมาถึง สิ่งหนึ่งที่แฟนบอลให้ความสนใจไม่น้อยไปกว่าการลุ้นว่าชาติใดจะคว้าแชมป์ฟุตบอลยูโร ครั้งนั้นไปครองได้ นั่นก็คือตำแหน่งดาวซัลโว

นับตั้งแต่ฟุตบอลยูโร ครั้งแรกเมื่อปี 1960 ที่ประเทศฝรั่งเศส มีดาวเตะรวม 30 คนที่คว้ารางวัลดาวยิงสูงสุดหรือดาวซัลโวประจำทัวร์นาเม้นท์ไปครอง โดยในการแข่งขันรวมทั้งหมด 15 ครั้ง มีหลายครั้งที่มีดาวซัลโวร่วมกันหลายคน แต่ไม่มีดาวยิงคนไหนเลยที่สามารถคว้าตำแหน่งดาวซัลโวได้ 2 สมัย

มิเชล พลาตินี่ อดีตจอมทัพทีมชาติฝรั่งเศส พาฝรั่งเศสคว้าแชมป์ยูโร 1984 และคว้าตำแหน่งดาวซัลโวของทัวร์นาเม้นท์ ด้วยสถิติ 9 ประตู ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในทัวร์นาเม้นท์เดียวที่ยังไม่มีดาวยิงคนไหนทำลายสถิตินี้ลงได้

มาร์โก แวน บาสเท่น พาทีม “กังหันสีส้ม” ฮอลแลนด์คว้าแชมป์ยูโร 1988 และคว้าตำแหน่งดาวซัลโวไปครองด้วยสถิติ 5 ประตู แม้ว่า แวน บาสเท่น จะไม่ใช่ดาวซัลโวที่ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของฟุตบอลยูโร แต่ “เพชฌฆาตพรายกระซิบ” ผู้นี้ถูกจดจำในฐานะดาวเตะผู้ทำประตูสุดสวยตลอดกาลในนัดชิงชนะเลิศ ด้วยลูกวอลเล่ย์ “ใบไม้ร่วง” ผ่านมือ ไรนาต ดาสซาเยฟ ผู้รักษาประตูของสหภาพโซเวียต ในเกมนัดชิงยูโร 88

ยูโร 2012 ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นฟุตบอลยูโรที่มี ดาวซัลโวร่วม มากที่สุด 6 คน ทั้ง 6 คนทำได้ 3 ประตูเท่ากัน ได้แก่ มาริโอ มานด์ซูคิช (โครเอเชีย) ,มาริโอ โกเมซ (เยอรมัน) ,มาริโอ บาโลเตลลี่ (อิตาลี) ,คริสเตียโน่ โรนัลโด้ (โปรตุเกส), อลัน ซาโกเยฟ (รัสเซีย) และ เฟอร์นานโด ตอร์เรส (สเปน) แต่สุดท้าย รางวัลรองเท้าทองคำ ถูกมอบให้กับ เฟอร์นานโด ตอร์เรส ที่มีแอสซิสต์ มากที่สุดและใช้เวลาในการลงสนามน้อยที่สุดจึงคว้ารางวัลรองเท้าทองคำไปครอง

สำหรับดาวซัลโวคนล่าสุดของ ยูโร 2016 ตกเป็นของ อ็องตวน กรีซมันน์ จากทีม “ตราไก่” ฝรั่งเศส ที่ทำไป 6 ประตู ซึ่งถือเป็นดาวยิงคนแรกนับตั้งแต่ มิเชล พลาตินี่ ในปี 1984 ที่ทำประตูในฟุตบอลยูโร รอบสุดท้ายได้มากกว่า 5 ประตูขึ้นไป