ประตูสุดคลาสสิคตลอดกาลของฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป

นับจากประตูแรกที่เกิดขึ้นในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ของ มิลาน กาลิช กองหน้ายูโกสลาเวีย ที่ทำได้ในฟุตบอลยูโร 1960 ในเกมกับฝรั่งเศส จนถึงประตูสุดท้าย ของ เอแดร์ กองหน้าโปรตุเกส ที่ทำได้ในเกมนัดชิงชนะเลิศ ยูโร 2016 ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปมีประตูสุดสวย และเต็มไปด้วยเรื่องราวสุดคลาสสิค เกิดขึ้นมากมาย

ประตูของ พอล แกสคอยน์ ที่ทำได้ในเกมกับ สก็อตแลนด์ ในฟุตบอล ยูโร 1996 ,ประตูโกลเด้นโกล วอลเล่ย์ด้วยเท้าซ้าย ของ ดาวิด เทรเซเกต์ ดาวยิงฝรั่งเศส ในเกมนัดชิงชนะเลิศ ยูโร 2000 กับ อิตาลี ,ประตูของ ดาวอร์ ซูเคอร์ ดาวยิงโครเอเชีย ที่ชิพข้ามหัว ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล ประตูของทีม “โคนม” ในยูโร 96 ต่างก็เป็นประตูที่สวยงาม และอยู่ความทรงจำของแฟนบอลมาโดยตลอด

แต่ประตูที่ได้รับการยกย่องว่าสุดคลาสสิค และสวยงามที่สุด ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป เป็นประตู ของมาร์โก แวน บาสเท่น ที่ทำได้ในนัดชิงชนะเลิศ กับ สหภาพโซเวียต ในฟุตบอลยูโร 1988 ที่ประเทศเยอรมัน ตะวันตก

ประตูนี้เริ่มจาก อาดรี แวน ทิกเกเลน แบ็กซ้ายของทีมที่พาบอลเติมขึ้นมาถึง กรอบเขตโทษของ โซเวียต ก่อนที่จะจ่ายออกด้านซ้าย ให้ อาร์โนล์ด มูห์เรน มิดฟิลด์ที่เติมขึ้นมาเปิดบอลด้วยเท้าซ้ายลึกไปในมุมกรอบเขตโทษ ด้านขวา และเป็น มาร์โก แวน บาสเท่น “เพชฌฆาต พรายกระซิบ” ที่ วอลเล่ย์ด้วยเท้าขวาจังหวะเดียว บอลพุ่งโค้งผ่านมือ ไรนาต ดาสซาเยฟ ผู้รักษาประตูของโซเวียต เข้าไปเสียบก้นตาข่าย เป็นประตูที่ 5 ของ แวน บาสเท่น ในรายการนี้ และคว้าตำแหน่งดาวซัลโวของ ยูโร 88 ไปครอง

คลิกชมประตูสุดสวยของมาร์โก แวน บาสเท่น คลิก https://bit.ly/2RsDDrJ

ร่วมเกาะติดกระแสฟุตบอลยูโร 2020 ไปกับเราตลอดทัวร์นาเม้นท์ ที่เฟสบุคแฟนเพจ Leicester City FC Thailand และทุกช่องทางโซเชียลมีเดียของเรา