1 พฤศจิกายน 1884 จุดเริ่มต้น “จิ้งจอกสยาม”

1 พฤศจิกายน 1884 วันนี้เมื่อ 137 ปีที่แล้ว สโมสรเลสเตอร์​ ฟอสส์ เอฟซี ลงสนามพบกับสโมสรซิสตัน ฟอสส์ และชนะไปด้วยสกอร์ 5-0 นับเป็นการลงสนามนัดแรกในประวัติศาสตร์สโมสร

สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ มีชื่อเดิมว่า สโมสรเลสเตอร์ ฟอสส์ เอฟซี (Leicester Fosse FC) ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1884 จุดกำเนิดของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เริ่มต้นขึ้น จากกลุ่มนักบวชที่ศึกษาเล่าเรียนและเติบโตมาจากโรงเรียนวิกเกสตัน (Wyggeston School) บนถนนเซาธ์เกต

บาทหลวง “เลเวลลีน เอช พาร์สัน” และบรรดาลูกศิษย์ของท่าน มีความคิดที่จะก่อตั้งสโมสรฟุตบอลใหม่ จึงได้ก่อตั้งคณะกรรมการประจำสโมสรขึ้นมา แต่ละคนลงทุนก่อตั้งสโมสรกันด้วยเงินลงทุนคนละ 9 เพนซ์ และลงเพิ่มอีกคนละ 9 เพนซ์ เพื่อนำไปซื้อลูกฟุตบอล

เดอะ ฟอสส์ เวย์ (The Fosse Way) ชื่อถนนเก่าแก่ในอาณาจักรโรมัน ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อของสโมสรใหม่แห่งนี้ และ ที่มาของชื่อนี้ก็คือ ถนนที่เชื่อมระหว่างภาคตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษนั่นเอง

การลงสนามนัดแรกของ เลสเตอร์ ฟอสส์ เอฟซี เกิดขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน 1884 ท่ามกลางแฟนบอลจำนวนนึง ในสนามแข่งขันที่ถนนฟอสส์ เซาธ์ โดย เลสเตอร์ ฟอสส์ เอฟซี ชนะ ซิสตัน ฟอสส์ ไป 5-0

ผู้เล่นชุดนั้นมีอายุเฉลี่ยเพียงแค่ 16 ปี โดย เลสเตอร์ ฟอสส์​ ได้ประตูจาก อาร์เธอร์ เวสต์ และ ฮิลตัน จอห์นสัน คนละสองประตู , แซม ดิงลี่ย์ อีกหนึ่งประตู

1 พฤศจิกายน ของทุกปีจึงถือเป็นวันเกิด เป็นจุดเริ่มต้นของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้

สุขสันต์วันเกิด HAPPY BIRTHDAY LEICESTER CITY