เปิดเงื่อนไข เลสเตอร์ คว้าโควต้าแชมเปี้ยนส์ลีก

เหลืออีกเพียงนัดเดียวเท่านั้น บทสรุปของพรีเมียร์ลีก ประจำฤดูกาล 2020/21 จะจบลงอย่างเป็นทางการ ถึงตรงนี้ทีมแชมป์ รองแชมป์ และ 3 ทีมตกชั้น ได้บทสรุปไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่โควต้าของ 2 ทีม คือทีมอันดับ 3 และ 4 ที่จะไปลุยศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลหน้า ยังคงต้องลุ้นกันถึง 3 สนามในนัดที่ 38 ของฤดูกาล

การพ่ายแพ้ต่อเชลซี ที่ “สแตมฟอร์ด บริดจ์” ในเกมนัดล่าสุดของเลสเตอร์ ทำให้ลูกทีมของเบรนแดน ร็อดเจอร์ส ต้องตกลงมาอยู่ในอันดับ 5 ของตาราง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เลสเตอร์ อยู่ต่ำกว่าอันดับที่ 4 ในฤดูกาลนี้

อันดับตารางคะแนนล่าสุด

อันดับ 3 เชลซี มี 67 คะแนน ประตูได้ – เสีย = 57:34 (+23)
อันดับ 4 ลิเวอร์พูล มี 66 คะแนน ประตูได้ – เสีย = 66:42 (+ 24)
อันดับ 5 เลสเตอร์ มี 66 คะแนน ประตูได้ – เสีย = 66:46 (+ 20)

จากอันดับตารางคะแนนล่าสุด นอกจากจะทำให้เลสเตอร์ จำเป็นต้องคว้า 3 แต้มในบ้านตัวเองเหนือทีม “ไก่เดือยทอง” ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ให้ได้แล้ว ยังต้องหวังให้ผลการแข่งขัน อีก 2 สนามเป็นใจด้วย

อธิบายแบบง่าย คือ เลสเตอร์ ต้องชนะ และต้องภาวนาให้ เชลซี หรือ ลิเวอร์พูล ทีมใดทีมนึง ไม่ชนะ แต่นอกเหนือจากเงื่อนไขที่เข้าใจง่ายแบบนี้ ยังมีเงื่อนไขอื่น ๆ ที่ต้องดูประตูได้เสียประกอบไปด้วย เพราะ หลังจากที่ลิเวอร์พูล ถล่ม เบิร์นลี่ย์ 3-0 ทำให้ประตูได้เสียของทีม หงส์แดง +24 ในขณะที่ เลสเตอร์ +20 เท่านั้น

เงื่อนไขในการเข้าไปเล่นใน UCL ของเลสเตอร์ ซิตี้

กรณีที่ 1 : เลสเตอร์ ชนะ สเปอร์ส ด้วยสกอร์ใดก็ได้ แล้ว เชลซี หรือ ลิเวอร์พูล ทีมใดทีมนึง ไม่ชนะ

กรณีที่ 2 : เลสเตอร์ ชนะ สเปอร์ส ด้วยสกอร์ ที่มีประตูผลต่างประตูได้ – เสีย มากกว่า ที่ ลิเวอร์พูล ชนะคริสตัล พาเลซ 5 ประตูขึ้นไป

เช่นหากลิเวอร์พูล ชนะ พาเลซ ด้วยผลต่าง 1 ประตู เลสเตอร์ จะต้องชนะ สเปอร์ส ด้วยผลต่าง 5 ประตูขึ้นไป

กรณีที่ 3 : เลสเตอร์ แพ้ สเปอร์ส ด้วยสกอร์ ที่มีประตูผลต่างประตูได้ – เสีย น้อยกว่า ที่ ลิเวอร์พูล แพ้ คริสตัล พาเลซ 6 ประตูขึ้นไป

เช่น หากเลสเตอร์ แพ้ สเปอร์ส ด้วยผลต่าง 1 ประตู ลิเวอร์พูล จะต้องแพ้ พาเลซ ด้วยผลต่าง 6 ประตูขึ้นไป

กรณีที่ 4 : เลสเตอร์ เสมอ สเปอร์ส และ ลิเวอร์พูล แพ้ คริสตัล พาเลซ

เกมนัดสุดท้ายของพรีเมียร์ลีก จะลงเตะพร้อมกันทุกคู่ วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม 2564 คิกออฟเวลา 22.00 น.