ลี ฟิลพอตต์ อดีตปีก”จิ้งจอก”ยุคเริ่มต้นพรีเมียร์ลีก

Foxes​ Classic​ วันนี้ พบกับ “ลี​ ฟิลพอตต์​” อดีตปีกชาวอังกฤษ ที่เริ่มต้นชีวิตนักเตะกับเลสเตอร์ ซิตี้ ในปี 1992 ซึ่งเป็นยุคที่ฟุตบอลอังกฤษ เริ่มก่อตั้งพรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรกใน ฤดูกาล 1992/93

ย้ายจากเคมบริดจ์​ ยูไนเต็ด​ มาอยู่กับเลสเตอร์​ ซิตี้ในปี​ 1992​ ด้วยค่าตัว​ 350,000​ ปอนด์​ ซึ่งเกมแรกกับเลสเตอร์​ ซิตี้​ เขาต้องนั่งดูเพื่อนใหม่ลงสนามพบกับทีมเก่าของตนเอง​ เนื่องจากมีข้อตกลงว่าเจ้าตัวจะไม่ถูกส่งลงสนามในเกมนี้

ในฤดูกาลแรกกับทีม​ ฟิลพอตต์มีส่วนร่วมสำคัญในการพาเลสเตอร์​ ซิตี้​ เข้าชิงการเพลย์ออฟเลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์​ ลีกกับสวอนซี​ ซิตี้​ ก่อนที่ทีมจะแพ้ไป​ 3-4​ อย่างน่าเสียดาย​

ฤดูกาลต่อมาเลสเตอร์​ ซิตี้​ เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดได้สำเร็จ​ หลังเอาชนะดาร์บี้​ เคาน์ตี้ได้​ 2-1​ในนัดชิงชนะเลิศการเพลย์ออฟ​เป็นปีที่​ 3​ ติดต่อกัน แต่น่าเสียดายที่ครั้งนี้ฟิลพ็อตต์ไม่มีส่วนร่วมกับเกม

อย่างไรก็ตามหลังการจากไปของไบรอัน​ ลิตเติ้ล​ ฟิลพ็อตต์​เริ่มไม่มีความสุขกับการลงสนามในยุคของมาร์ค​ แม็กกี จนมาถึงในยุคของมาร์ติน​ โอนีล​ ที่ทีมเปลี่ยนไปเล่นระบบ​ 3​ ปราการหลังตัวกลาง​ และด้วยความที่มีจุดอ่อนในเกมรับ​ ตำแหน่งวิงแบ็กด้านซ้ายจึงเป็นของไมค์​ วิทโลว์​ ฟิลพ็อตต์ถูกปรับไปเล่นเป็นมิดฟิลด์ตรงกลาง​ แต่ก็ไม่สามารถปรับตัว​ และแย่งตำแหน่งตัวจริงได้​

ทำให้สุดท้ายฟิลพ็อตต์ก็อำลาทีมออกไปในปี​ 1996​ โดยลงสนามให้กับเลสเตอร์​ ซิตี้ไป​ 91​ เกม​ ทำไป​ 3​ ประตู