อลัน สมิธ (Alan Smith)

BIOGRAPHY

อลัน สมิธ Alan Smith

อลัน สมิธ อดีตกองหน้าดีกรีทีมชาติอังกฤษ ถูกเลสเตอร์ ซิตี้ดึงตัวมาจากสโมสรอัลว์เชิร์ช ทีมนอกลีก ในปี 1982 โดยจ็อค วัลเลซ กุนซือของทีมหวังที่จะนำสมิธที่ตอนนั้นยังเรียนหนังสือควบคู่ไปด้วยมาปลุกปั้นเพื่อเป็นอนาคตของทีม

แม้ทีมจะมีการเปลี่ยนแปลงกุนซือ หลังจากสมิธย้ายเข้าร่วมทีมได้ไม่นาน แต่กอร์ดอน ไมลน์ ก็ให้อลัน สมิธ ออกสตาร์ทในเกมเปิดฤดูกาล 1982-83 ทันที หลังเจ้าตัวยิงแฮตทริกได้ในเกมพรีซีซั่นที่ทีมสำรองพบกับนอร์ธแฮมป์ตัน

การที่อลัน สมิธได้จับคู่กับแกรี่ ลินิเกอร์ และมีสตีฟ ลิเน็กซ์เป็นปีก ทำให้เลสเตอร์ ซิตี้มีเกมรุกที่สุดอันตราย และสุดท้ายพวกเขาก็ช่วยให้เลสเตอร์ ซิตี้เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดได้สำเร็จ โดยสมิธทำไปถึง 14 ประตูจากทุกรายการ ทั้งที่เพิ่งได้ลงเล่นฟุตบอลระดับอาชีพเป็นปีแรก

ฤดูกาล 1983-84 แม้จะออกสตาร์ทในลีกสูงสุดได้ไม่ดีนัก แต่คู่หูสมิธ กับลินิเกอร์ ก็ช่วยให้เลสเตอร์ ซิตี้ จบอันดับที่ 15 ในลีก โดยสมิธยิงได้ถึง 15 ประตู

ในเดือนมิถุนายนปี 1985 แม้ลินิเกอร์จะย้ายออกไป และสมิธต้องเปลี่ยนคู่หูในแดนหน้ามาเป็นมาร์ค ไบรท์ และสตีฟ โมแรน แต่เจ้าตัวก็ยังมีสถิติการถล่มประตูอีก 2 ฤดูกาลต่อมาในลีกที่ยอดเยี่ยมคือ 19 และ 17 ประตูตามลำดับ ซึ่งในเดือนมีนาคม ปี 1987 สมิธตัดสินใจย้ายไปอยู่กับอาร์เซน่อลด้วยค่าตัว 8 แสนปอนด์ แต่ถูกปล่อยยืมตัวกลับมาเล่นให้เลสเตอร์ ซิตี้ในช่วงฤดูกาลที่เหลือเพื่อช่วยทีมหนีตกชั้น โดยที่เจ้าตัวต้องลงสนามพบกับอาร์เซน่อลต้นสังกัดใหม่ด้วยในเดือนเมษายน แต่ในเกมนั้นเลสเตอร์ ซิตี้ก็บุกไปแพ้อาร์เซน่อล 1-4 และเมื่อจบฤดูกาล 1986-87 สมิธก็อำลาทีมไป โดยไม่สามารถช่วยทีมให้รอดตกชั้นได้