อาเธอร์ ลอคเฮด (Arthur Lochhead)

BIOGRAPHY

อาเธอร์ ลอคเฮด (Arthur Lochhead)

ย้อนกลับไปในเดือน ตุลาคม ปี 1925 จ่ายเงินอันเป็นสถิติของสโมสร คว้าตัวอาเธอร์ ลอคเฮด แนวรุกชาวสก็อตติช มาจากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ด้วยค่าตัว 3,300 ปอนด์ โดย 5 เดือนก่อนหน้านั้นเลสเตอร์ ซิตี้ เพิ่งขึ้นชั้นมาสู่ลีกสูงสุด ในฐานะแชมป์ดิวิชั่น 2
ในขณะที่ทีม “ปีศาจแดง” ก็ได้เลื่อนชั้นในฐานะรองแชมป์ โดยมีลอคเฮดเป็นดาวซัลโวของทีม และแม้ในช่วงที่เล่นให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เจ้าตัวจะมีอาชีพครูควบคู่ไปด้วย แต่ก็มีสถิติยิงได้ถึง 50 ประตู จากการลงสนามไป 153 นัด ก่อนย้ายสู่ถิ่น “ฟิลเบิร์ท สตรีท”

ลอคเฮด กลายเป็นแข้งคนสำคัญของเลสเตอร์ ซิตี้ โดยในฤดูกาล 1928 และ 1929 ลอคเฮดในฐานะเป็นทั้งเพลย์เมกเกอร์ และจอมถล่มประตูของทีม เคียงข้างกับอาร์เธอร์ แชนด์เลอร์ ช่วยให้เลสเตอร์ ซิตี้จบในอันดับ 3 และ 2 ของลีกสุด ซึ่งตลอด 11 ปี ลอคเฮดลงสนามให้ทีมไป 320 นัด ยิงไป 114 ประตู ซึ่งมีผู้เล่นแค่ 4 คนในประวัติศาสตร์ของทีมเท่านั้นที่ยิงได้มากกว่าเขา

ในปี 1934 หลังการเสียชีวิตไปแบบกระทันหันของกุนซือปีเตอร์ ฮอดจ์ ทำให้ ลอคเฮดได้ถูกดันขึ้นมารับตำแหน่งกุนซือของทีมแทน แต่ก็ไม่สามารถช่วยให้ทีมรอดตกชั้นจากลีกสูงสุดได้

อาเธอร์ ลอคเฮด เสียชีวิตในเดือนธันวาคม ปี 1966 แต่ชื่อของเขาก็ยังคงถูกยกให้เป็น 1 ในแข้งที่ดีที่สุดตลอดกาลของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้