จอห์น โอนีล (John O’Neill)

BIOGRAPHY

จอห์น โอนีล เป็นนักเตะไอร์แลนด์เหนือ ลงเล่นให้กับเลสเตอร์ ซิตี้ ตั้งแต่ช่วงปี 1977-1987

โอนีล ตกเป็นเป้าหมายของเลสเตอร์ ซิตี้ ตั้งแต่อายุ 16 ปี หลังกุนซือในทีมเยาวชนของเขาซึ่งเป็นแมวมองให้กับเลสเตอร์ ซิตี้ แนะนำเขาสู่ถิ่น “ฟิลเบิร์ท สตรีท”

ในช่วงเริ่มต้นการค้าแข้ง โอนีล ต้องเรียนมหาวิทยาลัยไปด้วย และลงเล่นให้กับเลสเตอร์ ซิตี้ไปด้วย โดยเจ้าตัวจะซ้อมอาทิตย์ละ 1 หรือ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก่อนลงเล่นในช่วงสุดสัปดาห์ โดยนัดประเดิมสนามของเจ้าตัวเกิดขึ้นในเกมเสมอกับเบิร์นลี่ย์ไป 2-2 ในเดือนสิงหาคม ปี 1978

หลังจากนั้นไม่กี่เดือนโอนีลก็กลายเป็นเซนเตอร์ฮาล์ฟตัวหลักของทีมในทันที แม้ในฤดูกาลแรกโอนีลอาจจะยังโชว์ฟอร์มได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ในฤดูกาลต่อมาเจ้าตัวก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จนพาทีมคว้าแชมป์ดิวิชั่น 2 และเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดได้สำเร็จ โดยที่เขาเองได้รับเลือกให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของสโมสรด้วย

โอนีลเป็นแนวรับที่แข็งแกร่งในเรื่องลูกกลางอากาศ แถมยังมีความเป็นผู้นำสูง โดยนอกจากเป็นตัวหลักให้กับเลสเตอร์ ซิตี้แล้ว เขายังมีโอกาสติดทีมชาติไอร์แลนด์เหนือไปลงเล่นศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปี 1982 และ 1986 อีกด้วย

หลังจากเป็นแนวรับคนสำคัญในยุคของกอร์ดอน มิลน์มาตลอด รวมถึงการรับบทบาทกัปตันทีมในหลายๆเกม แต่เมื่อเลสเตอร์ ซิตี้มีการปรับเปลี่ยนกุนซือมาเป็นไบรอัน แฮมิลตัน ในปี 1986-1987 ทุกสิ่งทุกอย่างในทีมสำหรับโอนีลก็เปลี่ยนไป และหลังจบฤดูกาลนั้น โอนีลก็อำลาทีมไป รวมลงเล่นให้เลสเตอร์ ซิตี้ไป 313 นัด ทำไป 10 ประตู