แถลงการณ์ จากพรีเมียร์ลีก

ภายหลังการประชุมสโมสรสมาชิกในวันนี้ แต่ละสโมสรได้หารือกันในรายละเอียดเพื่อแก้ปัญหาในช่วงวิกฤตโควิด-19

ประการแรก พวกเรายืนยันว่า สิ่งที่พวกเรายึดถือเป็นสำคัญที่สุดคือสุขภาพและความเป็นอยู่ของประชาชน และชุมชนในวงการฟุตบอล ทั้งนักเตะ , โค้ช , ผู้จัดการทีม , ทีมงานสโมสร และแฟนบอล

กำหนดกลับมาแข่งขันอีกครั้ง

เป็นที่ทราบกันดีว่า พรีเมียร์ลีก จะไม่กลับมาลงเตะจนกว่าจะถึงช่วงต้นเดือนพฤษภาคม และฤดูกาล 2019/20 จะกลับมาแข่งขันเมื่อทุกอย่างปลอดภัยและเหมาะสม

วันกลับมาลงแข่งขัน ยังคงเป็นประเด็นที่ผู้เกี่ยวข้อง และได้รับผลกระทบจากโควิด-19 พยายามหาทางออกกันอย่างละเอียด ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก

พรีเมียร์ลีก กำลังทำงานอย่างหนักร่วมกับสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศ เช่นเดียวกับภาครัฐ , หน่วยงานราชการ และสโมสรสมาชิก เพื่อให้แน่ใจว่า เราจะหาทางออกที่ทุกฝ่ายจะได้ประโยชน์ร่วมกัน

เรายังมีเป้าหมายที่จะให้ฟุตบอลลีกในประเทศ และฟุตบอลถ้วย แข่งขันต่อให้จบ เพื่อรักษาเกียรติของแต่ละรายการเอาไว้

อย่างไรก็ตาม กำหนดการกลับมาแข่งขัน จะต้องได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากภาครัฐและทีมแพทย์

ผู้บริหารฝ่ายกีฬาและการเงินของแต่ละสโมสรในพรีเมียร์ลีก พร้อมด้วยตัวแทนจากสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) , อีเอฟแอล และ ฟุตบอลลีกสมัครเล่น ต่างร่วมพิจารณาพร้อมเพรียงกันในวันนี้

เรื่องที่จะขอความร่วมมือจากนักกีฬา

จากสถานการณ์ที่เกิดความเสียหายด้านการเงินอย่างต่อเนื่องในฤดูกาล 2019/20 จากการต้องเลื่อนการแข่งขัน และเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของทุกฝ่ายที่ทำงานในวงการฟุตบอลอาชีพ ตัวแทนของแต่ละสโมสรตกลงที่จะขอความร่วมมือเพื่อลดค่าเหนื่อยรายปีเป็นจำนวน 30 เปอร์เซ็นต์

แนวทางนี้จะยังคงอยู่จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลง

แต่ละลีก จะมีการหารือกับสมาคมนักฟุตบอลอาชีพ (พีเอฟเอ) อย่างต่อเนื่อง โดยวันเสาร์ที่ 4 เมษายน จะมีการประชุมหารือระหว่างตัวแทนผู้จัด , นักเตะ และตัวแทนสโมสร

#การช่วยเหลือทีมลีกรอง

การหารืออีกหนึ่งประเด็นคือการช่วยเหลือด้านการเงินระยะสั้นให้กับทีมในลีกล่าง ซึ่งแม้จะยังไม่มีทางออกที่ชัดเจน แต่ยังคงมีความพยายามหาทางออกเพื่อรับมือกับการขาดเงินสดหมุนเวียนในสโมสร

พรีเมียร์ลีก มีคะแนนโหวตเอกฉันท์ในการเบิกจ่ายเงินล่วงหน้าให้กับทีมในการดูแลของอีเอฟแอล (แชมเปี้ยนชิพ – ลีก ทู) และ ในระดับเนชั่นแนล ลีก (ลีกสมัครเล่น) เนื่องจากเรายังคงมีความห่วงใยต่อสโมสรที่เป็นรากฐานของระบบลีก ในช่วงเวลาที่แต่ละฝ่ายได้รับผลกระทบและเจ็บปวดโดยทั่วกัน

#ความช่วยเหลือต่อระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS)

นอกเหนือจากนี้ พรีเมียร์ลีก ยังคงมีความตั้งใจในการช่วยเหลือ NHS และทีมงาน รวมทั้งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ชุมชนต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

พรีเมียร์ลีก , สโมสรต่างๆ และกลุ่มผู้จัดการทีม ขอชื่นชมความพยายามของทีมงาน NHS และผู้ที่ทำงานอย่างหนักเพื่อพาประเทศผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบาก

หลังจากได้ปรึกษากับฝ่ายดิจิทัล , วัฒนธรรม , สื่อ และด้านกีฬา ทางพรีเมียร์ลีกจะนำเงินจำนวน 20 ล้านปอนด์ ช่วยเหลือ NHS , ชุมชน , ครอบครัว และกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19

ซึ่งรวมถึงการช่วยเหลือทางการเงินโดยตรงไปยัง NHS และบริจาคทุนให้กับสโมสรต่างๆ นำเงินไปช่วยเหลือชุมชนที่ใกล้เคียง ให้กับกลุ่มคนที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด

ทุนดังกล่าวสามารถใช้ได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาวในวิกฤตครั้งนี้

#สนับสนุนการทำงานเพื่อชุมชนของแต่ละสโมสร

เพื่อรับมือกับ โควิด-19 สโมสรในพรีเมียร์ลีก ได้ช่วยเหลือประชาชนนับหมื่นคนในชุมชนของตัวเอง โดยเน้นไปยังการบริจาคอาหารเพื่อยังชีพ และโทรศัพท์ไปให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้สูงอายุ รวมทั้งมอบเครื่องไม้เครื่องมือในระบบสาธารณูปโภคต่างๆ เพื่อช่วยเหลือทั้งด้านชีวิตความเป็นอยู่ และการศึกษา

หลายสโมสรในพรีเมียร์ลีกยังทำงานร่วมกับตัวแทนของ NHS ท้องถิ่น เพื่อให้ความช่วยเหลือทั้งด้านสิ่งของ , กำลังคน และที่อยู่อาศัย

นี่คือช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดที่แต่ละสโมสรต้องช่วยเหลือกันเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในชุมชน และลดภาระของหน่วยงานด้านสุขภาพของรัฐ

#เป็นสื่อกลางในการกระจายข้อมูลจากภาครัฐ

พรีเมียร์ลีก ทำงานร่วมกันกับหน่วยงานด้านสุขภาพ ทั้งกรมอนามัย , ระบบสาธารณสุขของอังกฤษ และ NHS ทีมงานของเราที่กระจายตัวออกไปทั่วประเทศ และแต่ละสโมสร จะช่วยเป็นสื่อกลางในการกระจายข้อมูลต่างๆของภาครัฐตลอดช่วงเวลาวิกฤตนี้

พรีเมียร์ลีก ยังคงยืนยันว่า ทุกสโมสร ยังคงอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจทุกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มาโดยตลอด