ย้อนตำนานกำเนิดถ้วย เอฟเอ คัพ

เอฟเอ คัพ เป็นศึกฟุตบอลถ้วย ที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในโลก​ จัดการแข่งขันขึ้น​โดยสมาคมฟุตบอลอังกฤษ​ หรือเอฟเอ​ ในระบบแพ้คัดออก เริ่มการแข่งขัน​เป็นครั้งแรกในฤดูกาล​ 1871-1872​ หรือกว่า 150 ปีมาแล้ว

จุดกำเนิดของศึกฟุตบอลถ้วยที่มีมนต์ขลังมากที่สุดรายการนึงในโลก เกิดขึ้นหลังจากที่ สมาคม​ฟุตบอล​อังกฤษ​ได้มีการก่อตั้งขึ้นในปี 1863​ และได้มีการเผยแพร่กฏระเบียบ​ กติกาการแข่งขัน​ต่าง ๆ ของกีฬาฟุตบอล​ ให้มีกติกาเป็นสากลและได้ใช้กันทั่วไปเพราะในช่วงเวลานั้น กีฬาฟุตบอลเริ่มมีความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ

จากนั้นในวันที่​ 20​ กรกฎาคม​ ปี​ 1871​ ที่สำนักงานของหนังสือพิมพ์​ สปอร์ต​แมน​ นาย​ซี.ดับเบิ้ล​ยู​ อัลค็อค​ เลขาธิการ​ของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ​ ก็เสนอต่อคณะกรรมการ​สมาคมว่า​ ควรจะมีการจัดการแข่งขันฟุตบอลที่มีความเชื่อมโยงกับทางสมาคม​ฟุตบอลอังกฤษโดยทางสมาคมจะมีการเชิญสมาชิกสโมสรต่าง ๆ ของสมาคมเข้ามาร่วมทำการแข่งขัน​

การแข่งขันครั้งแรกก็เกิดขึ้นในเดือนพฤศจิ​กา​ยน​ ปี​ 1871​ และหลังจบการแข่งขันทั้งหมด​ 13​ เกม​ สโมสรวันเดอร์​เรอร์​ส​ ก็ถูกจารึก​ว่าเป็นสโมสรแรกที่คว้าแชมป์​ไปครอง ด้วยชัยชนะเหนือทีม รอยัล เอ็นจิเนียร์ ในนัดชิงชนะเลิศที่สนาม เคนนิงตัน โอวัล ด้วยสกอร์ 1-0

นับถึงวันนี้ เอฟเอ คัพ ไฟนั่ล เดินทางมาถึงครั้งที่ 140 แล้ว โดยสโมสรที่ถูกจารึกว่าเป็นแชมป์ในรายการนี้มากทีสุดคือทีม “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล ที่คว้าถ้วยไปครองแล้ว 14 สมัย