ย้อนรำลึกวันนี้เมื่อปี 1966 กอร์ดอน แบงค์ส คว้าแชมป์โลกกับทีมชาติอังกฤษ

30​ กรกฎาคม​ 1966​ วันนี้เมื่อ 54 ปีที่แล้ว ทีม “สิงโตคำราม” อังกฤษ ลงสนามในเกมฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศ ที่สนามเวมบลีย์ กับทีม “อินทรีเหล็ก” เยอรมันตะวันตก”

ลูกทีมของ อัลฟ์ แรมซีย์ ผ่านรอบรองชนะเลิศ มาด้วยการเอาชนะ โปรตุเกส 2-1 ในขณะที่ ลูกทีมของ เฮลมุท เชิน บดเอาชนะ สหภาพโซเวียต มาได้ด้วยสกอร์เดียวกัน

ทีมชาติอังกฤษ อุดมไปด้วยดาวดังอย่าง บ็อบบี้ ชาร์ลตัน,แจ๊กกี้ ชาร์ลตัน,บ๊อบบี้ มัวร์,อลัน บอลล์,เจฟฟ์ เฮิร์สท์ และที่ขาดไม่ได้ กอร์ดอน แบงค์ส ยอดผู้รักษาประตูจาก “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ขณะที่ทาง เยอรมันตะวันตก ก็นำทัพมาโดย ฟรานซ์ เบคเค่นบาวเออร์,โวล์ฟกัง โอเวอร์ราธ,อูเว่ ซีเลอร์

“การได้สวมชุดทีมชาติอังกฤษลงแข่งขัน สำหรับผมถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่ง แต่หากได้สวมใส่มันลงเล่นในนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก มันเป็นเกียรติยิ่งกว่า” แบงค์สเผยความรู้สึกในวันที่พาทีม “สิงโตคำราม” เอาชนะ เยอรมนี 4-2 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ

“ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับฟุตบอลรายการใหญ่แบบนั้น ความรู้สึกตอนอยู่ในอุโมงค์แล้วกำลังจะลงสนาม คุณจะรู้สึกว่า ‘นี่มันวันอะไรกัน’ เสียงแฟนบอลตะโกนเชียร์ เสียงร้องเพลงชาติของอังกฤษ”

“ควีนอลิซาเบธยังทรงพระราชทานกำลังใจให้กับพวกเรา นั่นทำให้สุดท้ายหลังจบเกม ถ้วยฟุตบอลโลกนั้นอยู่กับเรา นั่นเป็นความทรงจำที่พวกเราไม่มีทางลืม” อดีตนายทวารเลสเตอร์ ทิ้งท้าย

ผลการแข่งขัน เป็นทีมชาติอังกฤษเอาชนะไปได้ 4-2 หลังเสมอกันในเวลาปกติ 2-2 แต่สิ่งที่แฟนบอล เลสเตอร์ ซิตี้ จะไม่มีวันลืมคือการที่ กอร์ดอน แบงค์ส เป็นผู้เล่นของเลสเตอร์ ซิตี้ เพียงหนึ่งเดียวที่ได้คว้าถ้วย จูลส์ ริเมต์ เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกขณะที่ยังเล่นให้กับสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้