เจาะเคล็ดลับการยิงฟรีคิกของ “เจมส์ แมดดิสัน”

นับตั้งแต่ย้ายมาร่วมทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ในฤดูกาล 2018/19 เจมส์ แมดดิสัน ยกระดับของตัวเองขึ้นมา จนกลายเป็นนักเตะตัวหลักของทีม นอกจากการบัญชาเกมในแดนกลางแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นของเขา นั่นคือการช่วยทีมยิงประตู และการแอสซิสต์

สำหรับผลงานฤดูกาลนี้ แมดดิสัน ยิงไปแล้ว 14 ประตู (รวมทุกรายการ) โดยถือว่าเป็นสถิติที่ดีกว่าทุกฤดูกาล ภายใต้สีเสื้อของ “จิ้งจอกสยาม” แน่นอนว่า ช่วงเวลาที่เหลือในซีซั่นนี้ เพียงพอให้เขาเพิ่มตัวเลขการจบสกอร์มากขึ้นไปอีก

แมดดิสัน ฝากผลงานการยิงประตูสวย ๆ เอาไว้มากมาย หนึ่งในภาพจำของแฟนบอลหลายคน นั่นคือการรับบทบาทเป็นคนยิงฟรีคิก โดยรูปแบบการยิงแบบโค้ง ๆ ที่มุดลงอย่างรวดเร็ว กลายมาเป็นเครื่องหมายการค้า ตั้งแต่สมัยที่เขายังเป็นเด็กเยาวชนของโคเวนทรี ซิตี้

อย่างไรก็ตาม กว่าที่กองกลางวัย 25 ปี จะกลายมาเป็นผู้ช่ำชองในเรื่องการยิงฟรีคิก ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เขาต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างหนัก และใช้ความพยายามอย่างมหาศาล เพื่อค้นพบแนวทางของตัวเอง

แมดดิสัน บอกว่า การยิงฟรีคิกให้เป็นผล ไม่ใช่เรื่องที่สามารถทำได้เพียงชั่วข้ามคืน วันเวลาที่คอยขัดเกลาเท่านั้น ที่จะเปลี่ยนให้เขากลายเป็นคนที่เก่งขึ้นได้ โดยกล่าวว่า “สำหรับผมแล้ว การยิงฟรีคิกเป็นเรื่องของการทำซ้ำไปซ้ำมา การฝึกซ้อมจะช่วยให้คุณเก่งขึ้น”

“การวางลูกบอลของผมไม่มีอะไรซับซ้อน ผู้เล่นบางคนชอบยิงตรงที่สูบลม ขณะที่ผู้เล่นบางคนชอบยิงตรงส่วนที่เป็นโลโก้ของลูกฟุตบอล สำหรับผมแล้ว สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ” แมดเดอร์ส ขยายความต่อถึงเทคนิคส่วนตัว พร้อมกับเสริมว่า องศาการยืนก็เป็นเรื่องสำคัญ

“การยิงฟรีคิกของผม ลูกฟุตบอลจะสัมผัสกึ่งหลังเท้าด้านใน และปลายนิ้วเท้า เพราะมันช่วยให้ลูกฟุตบอลเกิดแรงหมุนแบบท็อปสปิน โดยจะพุ่งไปในอากาศ, ข้ามกำแพง และมุดลงอย่างรวดเร็ว”

“ผมเติบโตมา ด้วยการดูเดวิด เบ็คแฮม ปั่นฟรีคิก เขามักยืนด้วยการวางตำแหน่งเท้าซ้ายออกไปข้างหน้าก่อน ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมพยายามผสมผสานเข้ากับแนวทางของตัวเอง”

“หลังจากที่วางลูกบอลแล้ว ผมชอบถอยหลังเฉียงออกไปประมาณ 4-5 ก้าว ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะของการยิงด้วย ผมจะวางเท้าซ้ายนำ ผมยืนแบบนี้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการยิงฟรีคิก, เปิดลูกเตะมุม หรือวางบอลยาว เพราะรู้สึกว่าเหมาะสมกับตัวเอง”

“ก่อนจะทำการยิงฟรีคิก ผมจะมองไปที่ผู้รักษาประตู และกำแพงของฝ่ายตรงข้าม รวมถึงมองเพื่อนร่วมทีม และประเมินทุกอย่างรอบตัว ผมชอบซอยเท้าเล็กน้อย เพื่อเป็นการสร้างจังหวะ และพลังให้กับตัวเอง จากนั้นค่อยก้าวไปยิง คุณควรใจเย็นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ฟรีคิก เป็นอาวุธเด็ดของ เจมส์ แมดดิสัน

แมดดิสัน ทิ้งท้ายว่า เคล็ดลับของเขา เป็นการเน้นเรื่องของวิถี และความเร็วของลูกฟุตบอล เขาจะพยายามยิงหนีมือผู้รักษาประตูให้มากที่สุด เพราะอย่าลืมว่า ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เต็มไปด้วยบรรดานายทวารฝีมือดี การยิงลูกฟรีคิกในน้ำหนักที่เบาจนเกินไป ทำให้การส่งลูกฟุตบอลไปกระทบตาข่ายเป็นไปได้ยาก

“การยิงฟรีคิกของผม ลูกฟุตบอลจะสัมผัสกึ่งหลังเท้าด้านใน และปลายนิ้วเท้า เพราะมันช่วยให้ลูกฟุตบอลเกิดแรงหมุนแบบท็อปสปิน โดยจะพุ่งไปในอากาศ, ข้ามกำแพง และมุดลงอย่างรวดเร็ว คุณต้องพยายามยิงให้แรงเข้าไว้ สำหรับการแข่งขันพรีเมียร์ลีก หากคุณยิงเบาไปเมื่อไหร่ คุณอาจจะทำสกอร์ไม่ได้ สิ่งที่ควรทำคือ การบีบให้ผู้รักษาประตูมีโอกาสป้องกันน้อยที่สุด”

จากนี้ แมดดิสัน ยังฝึกฝนการยิงฟรีคิกของตัวเองต่อไป เสริมด้วยการศึกษาแนวทางจากบรรดาแข้งระดับโลก พรแสวงเหล่านั้น ถูกกลั่นออกมาเป็นสไตล์ของตัวเอง เพราะเขาตระหนักดีว่า “ลูกนิ่ง” ถือเป็นจุดชี้เป็นชี้ตาย ที่ช่วยให้ทีมเก็บผลการแข่งขันตามที่ต้องการได้เลย