สตีฟ วอลช์ รำลึกเกมแห่งความทรงจำที่ดีที่สุดกับเลสเตอร์

สตีฟ วอลช์ อดีตกองหลังคนสำคัญของเลสเตอร์ ซิตี้ ย้อนอดีตถึงประตูแห่งความทรงจำในเกมลีก คัพ รอบก่อนรองชนะเลิศปี 2000 ที่พบ ฟูแล่ม

วอล์ช ประสบปัญหาอาการบาดเจ็บในฤดูกาล 1999/2000 อย่างไรก็ตามเขามีส่วนสำคัญกับสุดยอดเกมรอบ 5 ที่พบกับฟูแล่มในฤดูกาลนั้น

พอล เปสชิโซลิโด้ และ พอล เบรสเวลล์ ยิงให้ฟูแล่มนำไปก่อน แต่เป็น สตีฟ วอลช์ ที่ยิง 1 และ จ่ายอีก 1 ประตู ช่วยให้เลสเตอร์ตีเสมอในเวลาปกติ 2-2 ก่อนเสมอกันไปในช่วงต่อเวลาพิเศษ 3-3 ก่อนที่ เลสเตอร์ จะดวลจุดโทษเอาชนะไปได้

“มันอยู่ในช่วงปลายอาชีพค้าแข้งของผม ผมคิดว่าเราเล่นได้ไม่ดีนัก ส่วนฟูแล่ม กำลังมาแรง ตอนนั้นผมมีอาการบาดเจ็บเรื้อรังที่เข่า”

“ผมจำได้ว่า เกมนั้นผมวางบอลยาวบ่อยครั้ง และช่วงต้นเกม ผมพลาดครั้งสำคัญ และยังมีอาการบาดเจ็บที่ขาหนีบ แต่ผมยังฝืนเล่นต่อ”

“แต่เมื่อทีมโดนนำไปสองประตู ผมคิดแล้วว่า ผมต้องทำอะไรสักอย่าง ผมจึงพยายามเติมไปด้านบนมากขึ้น และทุกครั้งที่ผมเติมไป ผมมักจะมีโอกาสทำประตู”

“จนมาถึงประตูตีเสมอในช่วงท้ายเกม มาร์แชลล์ คนที่ผมจ่ายบอลให้เขาทำประตูแรก วางบอลมาให้ผมวอลเลย์เข้าไป ตอนนั้น ผมไม่รู้สึกบาดเจ็บที่ขาหนีบเลย”

“ผมแปรสภาพจากตัวร้าย กลายเป็นฮีโร่ เพราะผมพาทีมกลับมาสู่เกม อย่างที่ทุกคนทราบ เราชนะดวลจุดโทษ เราผ่านเข้ารอบไปได้ มันเป็นอีกหนึ่งเกมที่ยากจะลืม”

“ความทรงจำกับประตูนั้น มันคือสิ่งที่วิเศษที่สุดสำหรับผม มันเป็นหนึ่งในประตูที่ผมชอบที่สุดในชีวิต”

อีกหนึ่งความทรงจำที่ต้องพูดถึงคือท่าทางดีใจของวอลช์ ที่มุ่งหน้าไปที่อัฒจันทร์ฝั่งดับเบิ้ล เด็กเกอร์ สแตนด์ กำหมัดแน่น และตะโกนดีใจอย่างสุดเสียง

“ผมจำได้ว่า มาร์แชลล์ โหม่งบอลมา ผมปล่อยบอลตก ผมจ้องบอลเขม็ง และยิงไปให้แรงที่สุดเท่าที่จะทำได้”

“มันเสียบตาข่ายอย่างสวยงามเลย ต่อหน้าแฟนบอลของเรา มันสุดยอดมาก นั่นคือสิ่งที่ผมต้องการแก้ตัว จากความผิดพลาดช่วงต้นเกม ผมไม่เคยลืมความรู้สึกตอนที่วิ่งไปหาพวกเขา”

“ผมรู้เลยว่า หลังจากที่ผมยิงได้ ทีมต้องชนะ ฉะนั้นอย่างที่ผมบอกไปครับว่า มันเป็นช่วงเวลาที่พิเศษมาก ๆ” วอลช์ ทิ้งท้าย