รู้จัก โล่แชมป์ “คอมมูนิตี้ ชิลด์” รางวัลการกุศลของ “แชมป์ ชน แชมป์”

ปกติแล้วโทรฟี่แชมป์ฟุตบอลในรายการสำคัญ ๆ ทั่วโลก จะมีการออกแบบเป็นลักษณะ “ถ้วยรางวัล” อย่างถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลก จูลส์ ริเมต์ ,ถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ,ถ้วยแชมป์ยูโร อองรี เดอโลเน่ต์,ถ้วย แชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ,ถ้วยแชมป์ พรีเมียร์ลีก หรือ แชมป์ถ้วยแชมป์ เอฟเอ คัพ

แต่ โล่รางวัล แชมป์ “คอมมูนิตี้ ชิลด์” ถูกออกแบบเป็นลักษณะ “โล่รางวัล” หรือ บางคนอาจจะเรียกว่า ถาดแชมป์ ซึ่งหากเราย้อนไปดูในรายการฟุตบอลระดับ ท็อปแล้ว ยังมี แชมป์บุนเดสลีกา เยอรมัน และ แชมป์เอริดิวิซี่ ฮอลแลนด์ ที่รับถ้วยรางวัลเป็นลักษณะ “โล่ หรือ ถาด”

โล่รางวัล แชมป์ คอมมูนิตี้ ชิลด์ ที่มอบให้กับแชมป์ในปัจจุบัน ผลิตขึ้นใหม่โดยบริษัทเครื่องเงินและทองคำชื่อดังของอังกฤษอย่าง โธมัส ไลท์ เมื่อปี 2016

สมาคมฟุตบอลอังกฤษ ต้องการฉลองครบรอบ 50 ปีที่ทีมชาติอังกฤษได้แชมป์ฟุตบอลโลกปี 1966 จึงให้ โธมัส ไลท์ ผลิต โล่รางวัล แชมป์ แชร์ริติ้ ชิลด์ แบบที่ใช้ในยุคแรกขึ้นมาอีกครั้ง

โธมัส ไลท์ ได้ทำการจำลองโล่รางวัล แชมป์ ขึ้นมาใหม่ โดยเปลี่ยนจากคำว่า ‘The Football Association Charity Shield’ ตรงรอบตราสัญลักษณ์ของทีมชาติอังกฤษเป็น ‘Football Association Community Shield’ แทน เพราะว่ารายการนี้ถูกเปลี่ยนชื่อจาก แชร์ริตี้ ชิลด์ เป็น คอมมูนิตี้ ชิลด์ ตั้งแต่ปี 2002

ซึ่งโล่รางวัลใบเก่านี้ยังถูกนำไปประมูลเพื่อระดมเงินช่วยเหลือการกุศลอีกด้วย โดยรายได้ทั้งหมดถูกบริจาคให้ มูลนิธิ บ็อบบี้ มัวร์ ซึ่งช่วยเหลือการทำงานวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็งในอังกฤษ

ส่วนโล่รางวัล แชมป์ คอมมูนิตี้ ชิลด์ ที่ใช้ในปัจจุบันก็ถูกผลิตขึ้นในปี 2016 เช่นเดียวกัน มีน้ำหนัก 4.2 กิโลกรัม ใช้เงินที่มีแร่บริสุทธิ์ถึง 92.5 เปอร์เซ็นต์ มีความยาว 58 เซนติเมตร ใช้เวลาในการผลิตถึง 130 ชั่วโมง ปัจจุบันโล่รางวัลแชมป์ใบนี้อยู่ภายใต้ความครอบครองของ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ และถูกจัดแสดงไว้ที่ สนามเวมบลีย์

เบรนแดน ร็อดเจอร์ส และ ลูกทีมจะสามารถนำ โล่รางวัล แชมป์ คอมมูนิตี้ ชิลด์ มาฝากแฟนบอล “จิ้งจอกสยาม” ได้หรือไม่ ติดตามเชียร์ และ ร่วมให้กำลังใจ “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ทีมของคนไทย คว้าแชมป์ฟุตบอลคอมมูนิตี้ ชิลด์ 2021 วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม นี้ คิกออฟเวลา 23.15 น.