มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา มอบเงินบริจาค 800,000 ปอนด์ หรือกว่า 36 ล้านบาท ให้กับวิหารในเมืองเลสเตอร์

มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา  มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาชุมชนด้วยการมอบเงิน 800,000 ปอนด์ หรือกว่า 36 ล้านบาท เพื่อการบูรณะและฟื้นฟูวิหารของเมืองเลสเตอร์

เงินบริจาคที่จะมอบให้กับวิหารเมืองเลสเตอร์ได้รับการเปิดเผย หลังจากมูลนิธิ มีวิสัยทัศน์ในการบูรณะและปกป้องให้กับสิ่งก่อสร้างภายใต้การพิทักษ์ เกรด 2 ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 13

สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้จะได้รับการบูรณะควบคู่ไปกับหลุมศพของกษัตริย์ริชาร์ดที่ 3 โดยการสร้างศูนย์เฮอร์ริเทจ เซ็นเตอร์ แห่งใหม่ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ชุมชน

วิหารแห่งนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวกว่า 130,000 คนต่อปี และด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานที่เกี่ยวพันธ์กับเมืองนี้ มีส่วนช่วยเป็นประตูสู่เมืองที่สำคัญและเชื่อมโยงความสำคัญทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่สำหรับประชากรในเขตเลสเตอร์

การเปิดเผยแผนของวิหารเมืองเลสเตอร์ สอดคล้องอย่างลงตัวกับมูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา ในการมุ่งมั่นที่จะตอบแทนประชากรเมืองเลสเตอร์ด้วยการสนับสนุนความสำคัญในท้องถิ่นที่จะเป็นประโยชน์ต่อคนอีกหลายรุ่น

คุณซูซาน วีแลน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ กล่าวว่า “มูลนิธิ  วิชัย ศรีวัฒนประภา มีความภูมิใจอย่างยิ่งที่จะได้มีส่วนร่วมในการบูรณะวิหารเมืองเลสเตอร์ สถานที่ที่มีคุณค่าอย่างยิ่งต่อผู้คนในทุกศาสนา ในเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมแห่งนี้”

“ตั้งแต่ก่อตั้งมูลนิธิ เรามีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนและช่วยให้ประชากรเมืองเลสเตอร์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นในการดำรงวัตถุประสงค์นี้อย่างเต็มที่ เพื่อสานต่อปณิธานของคุณวิชัย”

พระคุณเจ้า เดวิด มอนทีธ, สังฆราชแห่งวิหารเลสเตอร์ กล่าวเสริม “นี่เป็นของขวัญแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง คุณวิชัย สนับสนุนหลากหลายโครงการที่สำคัญของเมืองเลสเตอร์ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้เห็นมูลนิธิสานต่อปณิธานของเขา ผมเชื่อว่าการบริจาคในครั้งนี้เป็นการต่อยอดที่แข็งแกร่งว่า นี่เป็นโครงการที่จะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนทั้งหมดของเรา เพราะจะช่วยยกระดับประสบการณ์ของการเยี่ยมชมวิหารไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว, ผู้แสวงบุญหรือผู้นับถือ เรามีเป้าหมายในการระดมทุนกว่า 2.3 ล้านปอนด์ และการบริจาคสมทบทุนในครั้งนี้ทำให้เรามั่นใจว่าเราจะไปถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้”

การเปลี่ยนชื่อเป็นมูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา เพื่อให้เกียรติอดีตประธานสโมสรเมื่อปี 2018 มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นพลังที่ดีในการเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้คนในชุมชน

ตั้งแต่ก่อตั้งมูลนิธิในปี 2011 ได้มีการระดมทุนแล้วกว่าหลายล้านปอนด์เพื่อสนับสนุนองค์กรการกุศลหลายสิบองค์กร และภายใต้ชื่อมูลนิธิอดีตประธานสโมสร ความมุ่งมั่นเหล่านี้ได้รับการส่งเสริมให้ดำเนินงานอย่างแข็งแกร่งสืบต่อไป

วิชัย ศรีวัฒนประภา สนับสนุนวิหารตั้งแต่ปี 2014 ในงานพระราชพิธีฝังศพกษัตริย์ริชาร์ดที่ 3 นับแต่นั้นเป็นต้นมาสโมสรฟุตบอลและวิหารเมืองเลสเตอร์ ทำงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนชุมชุนและเขตในเมืองเลสเตอร์