“ค็อตตี้” ย้อนความหลังการพรีซีซั่นในสมัยเป็นนักเตะ

โทนี่ ค็อตตี้ ตำนานนักเตะของเลสเตอร์ ซิตี้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การฝึกซ้อมช่วงพรีซีซั่นเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว

ค็อตตี้ ย้ายมาจาก เซลังงอร์ ทีมจากมาเลเซีย เมื่อปี 1997 ก่อนทำไป 34 ประตูให้กับ เลสเตอร์ โดยแจ้งเกิดเต็มที่ภายใต้การทำทีมของมาร์ติน โอนีล

อดีตดาวเตะวัย 53 ปียอมรับว่าปัจจุบันการปรีซีซั่นเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มฤดูกาลใหม่นั้นแตกต่างไปจากเมื่อก่อน

“มันยากที่จะเปรียบเทียบ เพราะเมื่อตอนที่ผมเริ่มการฝึกซ้อมเพื่อปรีซีซั่น มันต่างจากนี้มาก”

 

“สมัยก่อนตั้งแต่วันแรก คุณต้องเข้าป่าและวิ่งมากกว่า 10 ไมล์ แต่สมัยนี้ไม่ใช่แล้ว พวกเขาจะได้ซ้อมกับบอลมากยิ่งขึ้น มันจะเกี่ยวกับรายละเอียดในเกม ในแมตช์แข่งขันมากขึ้น”

“อีกนัยหนึ่งคือ คุณไม่จำเป็นต้องวิ่งในป่ากว่า 10 ไมล์แล้วล่ะ ฟุตบอลไม่ใช่แบบนั้น ถ้าคุณจะวิ่ง คุณจะไม่วิ่งในความเร็วที่เท่ากัน หรือขึ้นเขาและลงเขา”

“คุณจะวิ่งสปีดด้วยความเร็วช่วงหนึ่ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจ จากนั้นก็ฝึกกับลูกฟุตบอล ให้สัมผัสต่างๆกลับมา หลังจากพักไปหลายสัปดาห์”

“พรีซีซั่นในทุกวันนี้ ค่อนข้างละเอียดมากขึ้น จุดสำคัญคือการเตรียมร่างกายให้พร้อมด้วย หลังจากการพักผ่อนซึ่งน่าจะทำให้น้ำหนักตัวของคุณเพิ่มขึ้น 3-4 ปอนด์ ซึ่งคุณต้องพยายามที่จะลดมัน”

“สำหรับผู้เล่น มันมีความสุขมากเมื่อคุณได้กลับมาซ้อม เจอกับเพื่อนร่วมทีมทั้งใหม่และเก่า เจอกับความครึกครื้นในห้องแต่งตัว”

“สำหรับนักฟุตบอล การเพลิดเพลินกับการพักผ่อนก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่ความตื่นเต้นจะเริ่มขึ้นเมื่อคุณกลับมาเข้าแคมป์อีกครั้ง” ค็อตตี้ ทิ้งท้าย