“วิลเฟร็ด เอ็นดิดี้” จากเด็กขายผลไม้ สู่ขุนพลเลสเตอร์ ซิตี้

เลสเตอร์ ซิตี้ กำลังทำผลงานอย่างยอดเยี่ยม ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ หนึ่งในฟันเฟืองสำคัญ ที่พาพลพรรค “จิ้งจอกสยาม” ยึดหัวตารางอย่างเหนียวแน่น คือชายที่ชื่อว่า “วิลเฟร็ด เอ็นดิดี้”

ดาวเตะวัย 24 ปี ทำหน้าที่ปัดกวาดเกมแดนกลาง และป้องกันการบุกของแข้งฝ่ายตรงข้าม ซึ่งสถิติอย่างเป็นทางการของพรีเมียร์ลีก เผยว่า การเข้าแท็คเกิ้ลของเขา สูงติดอันดับต้นๆของลีก แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เขาเจอแบบทดสอบมากมาย ที่ท้าทายหัวจิตหัวใจ

เอ็นดิดี้ เกิด และเติบโตที่เมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย เขาถูกเลี้ยงดูมาอย่างเข้มงวด จากคุณพ่อที่เป็นทหาร แน่นอนว่า ครอบครัวไม่เห็นด้วยกับความฝันในการอยากเป็นนักฟุตบอลของเขา เฉกเช่นครอบครัวชาวแอฟริกันส่วนใหญ่ ที่มองว่าการศึกษา เป็นสิ่งที่การันตีอนาคตได้ดีกว่า

ชีวิตวัยเด็กของเอ็นดิดี้ หากจะนิยามด้วยคำว่า “ยากลำบาก” คงไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยนัก เขาต้องช่วยเหลือครอบครัว และหาเงินเลี้ยงปากท้อง ด้วยการช่วยคุณแม่ขายอาหาร และผลไม้

“แม้ครอบครัวเราจะมีปัญหา และพยายามหาเงินมาจุนเจือ แต่ผมอยู่เคียงข้างคุณแม่เสมอมา” เอ็นดิดี้ เริ่มเล่า “คุณแม่ของผมเป็นคนขายอาหาร ผมคอยช่วยเหลือท่าน ด้วยการหาบเร่”

“ผมไม่เคยเสียใจเลย ในการเติบโตมาอย่างยากลำบาก เพราะทุกอย่างเกี่ยวกับความอยู่รอด ผมผ่านการขายทั้งพริก, มะเขือเทศ, อะโวคาโด รวมถึงผลไม้ตามฤดูกาล ผมขายผลไม้มาแล้วทุกชนิด”

เอ็นดิดี้ ต้องต่อสู้อย่างหนักในการก้าวมาเป็นนักฟุตบอล โดยเฉพาะกับความคาดหวังของคุณพ่อ ที่อยากเห็นลูกชายคนนี้ อยู่ที่โรงเรียน มากกว่าที่จะเป็นสนามฟุตบอล “เวลาที่ผมบอกกับคุณพ่อว่า ผมออกไปเล่นฟุตบอลมา ผมก็จะถูกทำโทษ”

“ครั้งหนึ่ง ผมถูกตีด้วยแส้หนังวัว (ท้องถิ่นเรียกกันว่าโคโบโค) บาดแผลอยู่ตามร่างกาย ผมใส่เสื้อแทบไม่ได้เลย เพราะมันเจ็บมาก การลงโทษแบบนี้ ถือว่าเป็นระเบียบวินัยของทหาร” เอ็นดิดี้ กล่าวถึงความเจ็บปวด แต่เขาไม่เคยคิดยอมแพ้ และกอดความฝันเอาไว้ไม่ห่าง จนความพยายามผลิดอกออกผล ตอบแทนความตั้งใจของเขา

เอ็นดิดี้ เข้าสู่ระบบเยาวชนของทีมท้องถิ่นอย่าง “เนธ บอยส์ อะคาเดมี่” พร้อมกับโชว์ฟอร์มอย่างน่าประทับใจ จนได้ย้ายไปเล่นกับเกงค์ ทีมดังในลีกสูงสุดของเบลเยี่ยม ตามด้วยเลสเตอร์ ซิตี้ ที่คว้าตัวมาร่วมทีม ในช่วงเดือนมกราคม ปี 2017 รวมถึงการก้าวไปติดทีมชาติไนจีเรีย ชุดใหญ่เป็นที่เรียบร้อย

เรื่องราวเหล่านี้ พิสูจน์ตัวตนของ “วิลเฟร็ด เอ็นดิดี้” ที่ใช้ฟุตบอลหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณ เหนือสิ่งอื่นใด เขาแสดงให้เห็นว่า ฟุตบอลสามารถนำพาชีวิตไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้ จนเอาชนะใจครอบครัวเป็นผลสำเร็จ

#LCFCTHXFootballVintage