ดาก้า ตอบแทนบ้านเกิดออกค่าใช้จ่ายในการสร้างโรงพยาบาลโดยไม่ประกาศออกสื่อ

แพทสัน ดาก้า กองหน้าเลสเตอร์ ซิตี้ แสดงให้เห็นความสำนึกรักในประเทศบ้านเกิด ด้วยการสร้างโรงพยาบาลที่เมืองคาฟู ประเทศแซมเบีย บ้านเกิดของตัวเอง โดย ดาก้า เก็บเรื่องดังกล่าวไว้และไม่ได้ประชาสัมพันธ์ออกสื่อแต่อย่างใด แต่ถูกเปิดเผยออกมาในภายหลังจากนายกเทศมนตรี เมืองคาฟู

ดาก้า เกิดที่เมืองคาฟู ประเทศแซมเบีย พร้อมอาศัย เติบโต และเล่นฟุตบอลที่สโมสรท้องถิ่นจนถึงอายุ 19 ปี ก่อนลัดฟ้ามายุโรปเพื่อทำตามความฝัน และได้ค้าแข้งกับ เลสเตอร์ จนถึงปัจจุบัน

ถึงแม้ในปัจจุบัน ดาก้า จะมีรายได้มากมายพร้อมมีชื่อเสียง และเป็นฮีโร่ของคนในประเทศ แต่ดาวเตะทีมชาติแซมเบีย ก็ไม่เคยลืมบุญคุณบ้านเกิด โดยล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ดาก้า ได้ต่อสายถึง บุมบ้า มาลัมโบ นายกเทศมนตรีเมืองคาฟู เพื่อให้รัฐช่วยจัดหาที่ดินในการสร้างโรงพยาบาลที่ ดาก้า ต้องการจะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการก่อสร้าง

“วันนึง ดิฉันได้รับโทรศัพท์จากนักฟุตบอลชื่อดังที่เป็นชาวคาฟูโดยกำเนิดอย่าง แพทสัน ดาก้า เขาบอกฉันว่า เขาฝันมาตลอดที่จะได้ตอบแทนแผ่นดินแม่ เขาอยากสร้างโรงพยาบาลเพื่อชาวคาฟูทุกคน”

“แพทสัน มีความสนใจในเรื่องสุขภาพและสาธารณสุขเป็นอย่างมาก และนี่คือสิ่งสำคัญ เพราะว่าในคาฟู เราไม่มีคลินิกการแพทย์เลย ดิฉันและทีมงานทุกคนจะร่วมมือร่วมใจกันเพื่อช่วยผลักดันให้โครงการนี้เป็นจริงให้ได้”

“ในฐานะตัวแทนของเมืองคาฟู ดิฉันขอขอบคุณ แพทสัน จากหัวใจ สำหรับความสำนึกรักบ้านเกิดที่ไม่แปรเปลี่ยนไป แพทสัน ไม่เคยลืมว่าตัวเองมีรากเหง้าจากที่ไหน” มาลัมโบ ปิดท้าย

ทั้งนี้ ดาก้า แอบเก็บเรื่องนี้ไว้เงียบ และไม่ได้ประชาสัมพันธ์หรือนำเรื่องโครงการดังกล่าวมาเสนอต่อสาธารณชน จึงเรียกได้ว่า ดาก้า ทำดีโดยไม่ได้หวังให้ใครชื่นชมอย่างแท้จริง

Source : https://sportsbrief.com/football/leicester-city-fc/18481-zambian-striker-patson-daka-promises-build-state-art-hospital-home-village/